Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai một số nội dung phòng chống dịch virus corona.

Hà Nội yêu cầu giáo viên, học sinh bị sốt đều phải nghỉ. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo công văn, Sở yêu cầu các nhà trường, cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường một số kỹ năng để phòng chống dịch như: Hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi.

Sở cũng khuyến cáo không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc,…

Các đơn vị phải thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học hàng ngày; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch.

Đặc biệt, tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế.

Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, tuyệt đối không được dấu dịch, phải báo cáo ngay với cơ quan quản lý cấp trên và phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát, xử lý ổ dịch theo quy định.

Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường và cơ sở giáo dục tại Hà Nội triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã được yêu cầu tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện này của nhà trường.

Sở GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra các phòng GD&ĐT, các đơn vị trường trực thuộc việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Ngoài Hà Nội, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có công văn yêu cầu các đơn vị giáo dục tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Văn Duy