Trước Hà Nội, TP.HCM cũng thực hiện việc khai báo ‘di biến động dân cư’. Tuy nhiên, việc khai báo này gây ùn ứ tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, khiến người dân lo ngại nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn. TP.HCM đã phải tạm ngừng việc khai báo sau phản ứng của công luận.

Trong sáng 23/8, nhiều người tại Hà Nội đứng “tràn ra đường” để thực hiện khai báo di biến động dân cư. (Ảnh: Mỵ Châu/baophapluat.vn)

Ngày 21/8, công an TP. Hà Nội cho biết cơ quan này bắt đầu triển khai thực hiện các biện pháp quản lý di biến động dân cư từ vùng dịch về địa phương.

“Di biến động dân cư” là hệ thống khai báo y tế gắn với việc quản lý di biến động công dân do Bộ Công an Việt Nam nghiên cứu, xây dựng. Hệ thống sẽ quản lý tập trung di biến động của công dân, khi có yêu cầu cần khoanh vùng, truy vết phát hiện F0, F1 hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của các F.

Theo đó, việc kiểm soát thông tin khai báo y tế của công dân trên phần mềm quản lý di biến động dân cư từ vùng dịch được thực hiện tại các chốt cửa ngõ ra vào Hà Nội và chốt kiểm soát của công an các huyện, thị xã giáp ranh với các tỉnh khác.

Tại các chốt này, tất cả công dân khi đi qua đều phải thực hiện khai báo y tế, trừ trường hợp đã khai báo y tế theo quy định đối với xe luồng xanh.

Về việc khai báo, công dân thực hiện khai báo y tế trước khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet.

Sau khi được cấp mã QR Code (có giá trị sử dụng trong 3 ngày), công dân lưu lại trên điện thoại hoặc in ra giấy để xuất trình kèm giấy tờ cá nhân khi đi qua các chốt kiểm soát.

Trường hợp công dân không có điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet sẽ kê khai bằng Phiếu khai báo y tế giấy.

Sáng 23/8, báo Pháp Luật Việt Nam – cơ quan của Bộ Tư pháp, phản ánh tại Ngã tư Hàng Cót – Phan Đình Phùng; Bốt Hàng Đậu, lực lượng chức năng yêu cầu người dân phải khai báo di biến động dân cư.

Đáng chú ý, nhiều người đã phải “dừng lại, đứng tràn ra đường” để thực hiện khai báo thông tin theo yêu cầu của lực lượng chức năng.

Cũng có nhiều người dân tỏ ra khá bối rối trước yêu cầu của lực lượng chức năng vì cho rằng chưa được thông báo khi triển khai việc khai báo này.

Chị Nguyễn Bích Nhật (Tây Hồ, Hà Nội) nói chị phải mất 10 phút để khai báo. “Trước đó tôi không hề được thông báo về việc phải khai báo trên trang https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn/, nếu biết trước tôi đã khai báo từ ở nhà”.

Tương tự, chị Hoàng Anh, đi làm tại khu vực quận Hoàn Kiếm cho biết: “Tôi khá lúng túng khi được yêu cầu khai báo thông tin như thế này. Lẽ ra người dân cần được thông báo trước để chuẩn bị khai báo trước từ ở nhà. Tôi mất đến 15 phút để thực hiện khai báo”.

“Do mắt tôi kém, nên mất khoảng 15 phút để khai báo thông tin. Nếu được thông báo trước tôi sẽ khai báo từ ở nhà để tránh đứng đông người như thế này. Mặc dù lực lượng chức năng nói là đã có thông báo từ trước, nhưng tôi chưa nhận được thông báo”, tờ báo dẫn lời chị Minh, ở quận Đống Đa cho hay.

Trước việc Hà Nội yêu cầu phải khai di biến động dân cư, nhiều người đã bày tỏ lo lắng bởi số lượng người phải dừng lại khai báo khá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất lớn.

Trước đó, hôm 14/8, tại TP.HCM, hàng trăm xe máy cũng bị ùn ứ kéo dài nhiều km tại chốt kiểm dịch COVID-19 thuộc các tuyến đường trung tâm, vì giới chức thành phố yêu cầu phải khai báo “di biến động dân cư”.

Sau khi dư luận phản ứng vì lo bùng phát dịch COVID-19, nhiều chốt kiểm dịch trong khu vực trung tâm TP.HCM đã tạm ngưng việc khai báo này.

Trưa 23/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 6h qua thành phố ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19 mới, gồm 2 ca tại cộng đồng đều ở quận Đống Đa và 8 ca tại khu cách ly, nâng số mắc từ 18h tối qua đến trưa nay lên 23 trường hợp.

Các quận, huyện có bệnh nhân mới được ghi nhận là Phú Xuyên (4), Mỹ Đức (2), Đống Đa (2), Bắc Từ Liêm (1), Hoàng Mai (1).

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.597 ca dương tính với COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.319 ca, số người đã được cách ly là 1.278.

Hoàng Minh

Xem thêm:

TP.HCM: Ùn ứ kéo dài nhiều km tại chốt kiểm dịch vì mất nhiều thời gian khai ‘Di biến động dân cư’