Chủ tịch TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, đã ra chỉ đạo yêu cầu thành phố phải đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra tụ tập đông người hay hành vi quá khích vào dịp lễ 2/9 tới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên giải trình hôm 13/8. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Trong buổi giao ban công tác sáng 27/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu công an TP Hà Nội cùng các đơn vị liên quan phải xây dựng tốt kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm vui chơi giải trí trong thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

“Cần làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý tốt đối tượng, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, hành vi quá khích trên địa bàn thành phố trong dịp cao điểm này” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Chung còn chỉ đạo các đơn vị liên quan cần triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án phòng, chống khủng bố, phá hoại, rải tờ rơi; có phương án đối phó hiệu quả hơn với tội phạm trộm cắp, móc túi, cướp giật, đua xe để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại Việt Nam, quy định về việc tập trung đông người ở nơi công cộng được quy định tại Nghị định 38/2005/NĐ-CP về một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng Thông tư số 09/2005/TT-BCA.

Mục 4, Thông tư 09/2005/TT-BCA định nghĩa hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng là những trường hợp tổ chức tập trung từ 5 người trở lên tại các khu vực, địa điểm phục vụ chung cho mọi người như vỉa hè, lòng đường, quảng trường, cơ sở kinh tế, văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng; tại khu vực trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội hoặc tại những nơi công cộng khác.

Các hoạt động tụ tập đông người được nhắm đến là các hoạt động tụ tập nhằm mục đích đưa ra yêu cầu hoặc kiến nghị về những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, gia đình, tổ chức hoặc nhằm đưa ra những yêu cầu, kiến nghị về những vấn đề có liên quan chung đến đời sống chính trị – xã hội, đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Theo Điều 7, Nghị định 38/2005/NĐ-CP, mọi hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng đều phải đăng ký trước với UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh và phải thực hiện đúng theo nội dung đã đăng ký. Thời gian tiến hành các hoạt động chỉ được phép diễn ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các quy định về đăng ký hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng không áp dụng đối với những hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: