Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chi hơn 2 tỷ đồng mua 700 chiếc cặp da Trung Quốc, giá mỗi chiếc cặp gần 3 triệu đồng, để tặng đại biểu.

Hà Tĩnh, mua cặp da tặng đại biểu
Hà Tĩnh chi hơn 2 tỷ đồng mua 700 cặp da Trung Quốc tặng đại biểu. (Ảnh qua phunumoi.net.vn)

Báo chí nhà nước cho biết, từ hồi tháng 7/2020, giới chức Hà Tĩnh đã mời thầu rộng rãi qua mạng lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư phục vụ tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Gói thầu được mời thầu với giá 2.192.800.000 đồng. Hiện công ty cổ phần Kara Việt Nam trúng thầu với giá 2.178.220.000 đồng. Loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng là 9 ngày và sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Trong đó, Hà Tĩnh dành 2.079.000.000 đồng để mua 700 chiếc cặp da đựng tài liệu với 2 kiểu khác nhau, cùng đơn giá 2.970.000 đồng/chiếc, xuất xứ Trung Quốc.

Hơn 99 triệu đồng còn lại, giới chức tỉnh này mua huy hiệu cờ Đảng (3.000 chiếc); phù hiệu đại biểu màu đỏ (390 cái); phù hiệu đại biểu màu xanh (310 cái); thẻ đeo cho ban tổ chức (300 cái); bình nước thủy tinh đặt bàn (200 cái).

Việc Hà Tĩnh mua sắm cặp da tặng đại biểu khiến nhiều người bức xúc cho rằng quá lãng phí, nhưng lãnh đạo tỉnh ủy Hà Tĩnh lại khẳng định việc mua một món quà giá trị để tri ân đối với những đại biểu tham dự đại hội là việc rất đáng làm.

“Quan trọng là chất lượng của những chiếc cặp da đó như thế nào, có đúng với giá trị tiền bỏ ra mua không? Có việc nâng giá hay không? Còn lại với nhiệm kỳ 5 năm và những đóng góp của các đại biểu cho tỉnh nhà thì món quà là chiếc cặp da phục vụ công việc, gắn logo tỉnh để tặng cho các đại biểu tham dự đại hội là việc rất ý nghĩa, đáng làm. Nếu nhìn tổng thể số tiền 2 tỷ đồng là lớn nhưng với số lượng là 700 chiếc cặp da thì số tiền trên cũng là hợp lý. Tất nhiên, khi báo chí phản ánh chúng tôi sẽ ghi nhận và rút kinh nghiệm. Nhưng để rút lại gói thầu như các tỉnh khác là không nên bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trúng thầu. Tất cả số lượng cặp này doanh nghiệp họ đã đặt may, hoàn tất hết rồi”, tờ Người đưa tin dẫn lời.

Trước đó, tỉnh Quảng Bình đã phải dừng quyết định chi hơn 2,2 tỷ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho đại biểu vì dư luận phản đối.

Mới đây, hôm 3/10, Quảng Trị cũng phải ra thông báo hủy gói thầu mua sắm “Bình hút tài lộc cao cấp và các loại phù hiệu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII”, với dự toán là 544,6 triệu đồng, vì người dân cho rằng, đại biểu đến dự Đại hội thì “cần gì phải tặng bình hút tài lộc”, “việc mua sắm này là lãng phí, không cần thiết…”.

Sau đó, ông Lê Quang Chiến, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị giải thích là do có sự “nhầm lẫn, sơ suất của anh em tham mưu khi ghi ‘bình hút tài lộc cao cấp’. Thực ra, đó là bình gốm thông thường có khắc logo cầu Hiền Lương – một trong những biểu tượng của tỉnh Quảng Trị”.

Hoàng Minh