Truyền thông nhà nước vừa loan tin rằng, giới hữu trách Hà Tĩnh đang điều tra vụ nhà thầu nâng khống gói thiết bị y tế là bộ máy giặt, máy sấy trị giá hơn 2 tỷ đồng lên 12 tỷ đồng, rồi bán cho 4 bệnh viện ở tỉnh này.

nâng khống giá thiết bị y tế, Hà Tĩnh
Công ty cổ phần thiết bị y tế Hà Tĩnh. (Ảnh qua nguoiduatin.vn)

Đơn vị đang bị điều tra là Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh, địa chỉ số 85, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP. Hà Tĩnh. Người đại diện pháp lý là bà Mai Thị Hoa.

Báo chí Việt Nam dẫn thông tin từ giới hữu trách Hà Tĩnh cho biết, từ tháng 8 đến tháng 12/2018, công ty này mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty Cổ phần The One Việt Nam (trụ sở tại TP. Hà Nội, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Dũng).

Theo thỏa thuận, giá trị mỗi bộ máy giặt, máy sấy là hơn 523 triệu đồng sau thuế. Tổng 4 bộ trang thiết bị này là gần 2,1 tỷ đồng.

Thế nhưng, chỉ có 1 bộ máy giặt, máy sấy bán cho Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà là được hai công ty trên ký hợp đồng kinh tế số 08082018/HĐKT/TBG/HT-TO ngày 8/8/2018. Riêng 3 bộ còn lại được cung cấp cho Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc lại không được ký hợp đồng.

Các thiết bị này được hợp thức đầu vào bằng cách Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng với một công ty thứ ba là Công ty Cổ phần thiết bị y tế Bảo Anh (địa chỉ tại số 24 ngách 32/11, Đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) và giá trị đã được nâng khống lên 10 tỷ đồng.

Sau đó, công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bán cho 4 bệnh viện ở Hà Tĩnh với tổng số tiền 12 tỷ đồng. Như vậy, các thiết bị này đã bị nâng khống từ gần 2,1 tỷ đồng lên tới 12 tỷ đồng.

Công an xác định, từ khoảng tháng 7/2020, khi Phòng CSĐT Công an Hà Tĩnh tiến hành thu thập một số hồ sơ liên quan về gói thầu tại 4 bệnh viện trên thì bà Mai Thị Hoa đã liên hệ với Công ty Cổ phần The One Việt Nam để hợp thức hóa hồ sơ.

Tuy nhiên, do công ty này đã kê khai thuế giai đoạn đó nên không có hóa đơn cung cấp theo yêu cầu của bà Hoa.

Công an cũng xác nhận từ trước đến nay Công ty Cổ phần The One Việt Nam không có quan hệ mua bán gì với Công ty Cổ phần thiết bị y tế Bảo Anh.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, công ty Cổ phần trang thiết bị y tế Hà Tĩnh là của một đơn vị tư nhân, không thuộc Sở này.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Phạm Toàn