Kiểm tra ao nuôi của gia đình, anh Phạm Văn Hạnh (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) phát hiện có vỏ chai thuốc trừ sâu – nghi là nguyên nhân khiến hơn 30 vạn con tôm thương phẩm của gia đình anh thả nuôi được 40 ngày chết bất thường, gia đình thiệt hại gần 200 triệu đồng.

tom chet hang loat tai ha tinh
Tôm nuôi chết nổi trắng hồ chỉ sau một đêm. (Ảnh: motthegioi.vn)

Chiều ngày 6/7, ông Lê Quang Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Châu (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết một hộ nuôi tôm trong xã vừa xảy ra sự việc hơn 30 vạn con tôm thương phẩm được thả nuôi 40 ngày chết hàng loạt.

Ông Hùng cho hay sự việc xảy ra vào khoảng 21h30 ngày 5/7 tại gia đình anh Phạm Văn Hạnh, chị Phạm Thị Hoa (trú ở xóm An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà). Khi ra thăm ao nuôi tôm, gia đình anh phát hiện tôm nổi trên mặt nước, biểu hiện xoay xoay, có một vài con đã chết dạt vào bờ. Gia đình tưởng tôm bị chết do bung khí độc nên đã tiến hành một số phương pháp xử lý cơ bản nhưng sáng hôm sau (6/7), xác tôm chết đã nổi trắng hồ.

Gia đình anh Hạnh đi kiểm tra quanh hồ thì phát hiện một lọ thuốc trừ sâu ở cạnh quạt nước nên đã báo cho các cơ quan chức năng. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng xã đã có mặt tại ao nuôi của gia đình để tìm hiểu nguyên nhân. Về hướng xử lý, trước mắt UBND xã Thạch Châu cho vớt xác tôm đã chết lên để tiêu hủy, đảm bảo vệ sinh môi trường, còn nguồn nước thì sẽ chờ kết quả phân tích mẫu nước xem nguồn nước có bị nhiễm độc hay không mới có hướng xử lý tiếp theo, xung quanh hồ tôm này còn nhiều hồ tôm khác của người dân địa phương.

Theo gia đình anh Hạnh, hơn 30 vạn con tôm thương phẩm của gia đình anh đã thả nuôi được 40 ngày, dự kiến 25 – 30 ngày nữa sẽ thu hoạch. Ao nuôi tôm của vợ chồng anh Hạnh có diện tích 4.600 m2, tính đến thời điểm hiện tại đã nuôi được 7 vụ và từ trước đến nay chưa xảy ra hiện tượng này. Ước tính tổng thiệt hại do tôm chết lên đến gần 200 triệu đồng.

Hiện Công an huyện Lộc Hà đã lấy mẫu phân tích để điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: