Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố thuộc địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư có chiều dài 1,2km đang trong giai đoạn hoàn thành nhưng đã sụp lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Bờ kè đoạn xóm 2 xã Sơn Giang bị sạt lở, hở hàm ếch (Ảnh: Vtc)

Được biết, tuyến kè sông Ngàn Phố được xây dựng với nhiệm vụ chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố, bảo vệ dân cư, đất sản xuất và cơ sở hạ tầng, góp phần tạo cảnh quan khu vực.

Tổng nguồn vốn đầu tư cho tuyến kè là 32,5 tỷ đồng từ Ngân sách Trung ương và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp khác.

Dự án do Công ty TNHH Ngọc Linh (đóng tại địa bàn huyện Hương Sơn) là đơn vị thi công.

Hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn phần tuyến đường trên đê sông dự kiến vào tháng 9/2018 sẽ hoàn thành.

Mặc dù công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng đã có nhiều đoạn, đặc biệt là đoạn kè qua địa bàn thôn 2 (xã Sơn Giang) đã bị sụp lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều cấu kiện mái lát đã bị hư hỏng nặng, “hở hàm ếch” sâu đến cả mét, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến kè này.

Ông Biện Văn Tĩnh (Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hương Sơn) cho biết công trình kè sông bị hư hỏng, sụp lún một số vị trí là do thời tiết mưa và cơn bão số 3 vừa qua. Đồng thời, đã giao cho công ty Ngọc Linh khắc phục sửa chữa.

Thực trạng công trình bờ kè tiền tỷ chưa xây dựng xong đã bị sụp đổ đã khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc, đặc biết mùa mưa lũ đang đến gần. Đặc biệt là khi thời gian hoàn thành bàn giao công trình “Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố” đã quá 5 tháng so với dự kiến, nhiều người đã đặt câu hỏi vậy cá nhân, hay tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Nhiều người dân sinh sống quanh bờ kè cho rằng không thể đổ lỗi cho yếu tố thời tiết, mà cần xem lại quy chuẩn chất lượng khi thi công của tuyến kè này cũng như tay nghề của nhà thầu.

Tuấn Minh

Xem thêm: