Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn biến phức tạp, 151 lưu học sinh Lào tại Hà Tĩnh đã tự ý rời khỏi nơi cách ly. Thông tin của các trường cho biết có thể một số em đã về nước.

Hà Tĩnh, virus corona Việt Nam, 151 lưu học sinh Lào rời khu cách ly
Khu ký túc xá Đại học Hà Tĩnh. (Ảnh: htu.edu.vn)

Sáng 9/4, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết đơn vị đang rà soát và thực hiện các biện pháp xử lý đối với các trường hợp lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi nơi cư trú.

Theo Sở, tính đến ngày 6/4, có 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi ký túc xá. Trong đó, Trường Đại học Hà Tĩnh 70 em, Trường Cao đẳng Y tế 53 em và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức 28 em. Hiện các nhà trường đang giữ hộ chiếu của số lưu học sinh nói trên, nhưng theo thông tin của các trường thì có thể một số em đã về nước.

Tại Đại học Hà Tĩnh, có 118 lưu học sinh Lào đang ở trong ký túc xá và được nhà trường quản lý chặt chẽ. Riêng 70 lưu học sinh đã tự ý rời khỏi khu ký túc xá của trường và đến nay vẫn chưa quay lại, mặc dù hộ chiếu của 70 lưu học sinh đang được trường cất giữ.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đã đề nghị các trường làm văn bản báo cáo cụ thể và thông báo cho các tỉnh của Lào có lưu học sinh tự ý rời khỏi ký túc xá.

Đồng thời, Sở cũng có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng để phối hợp với các tỉnh của Lào khuyến cáo các gia đình có con em đang học tập tại Hà Tĩnh nhắc nhở lưu học sinh chấp hành quy định của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tự ý rời khỏi nơi cư trú khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt là hiện nay Việt Nam và Lào đang thực hiện các giải pháp cách ly xã hội.

Nguyễn Tuân