Cơ quan chức năng cho biết nguyên nhân khiến ốc chết hàng loạt là do thời tiết, môi trường nuôi, chứ không phải dịch bệnh.

Ốc hương của người dân chết hàng loạt. (Ảnh: nongnghiep)

Ngày 8/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết nguyên nhân khiến ốc hương nuôi ở khu vực xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) bị chết hàng loạt không phải do dịch bệnh mà là do hộ nuôi quản lý môi trường nuôi chưa đạt, việc thay nước ra vào ao hồ nuôi không đảm bảo.

Ngoài ra, do ảnh hưởng tình hình thời tiết không thuận lợi, đầu tháng 4/2019 có hiện tượng mưa cục bộ nhỏ, thỉnh thoảng có mưa rất lớn, sau đó xuất hiện nắng nóng oi bức gay gắt kéo dài.

Hiện UBND xã Cẩm Lĩnh đã có báo cáo, kiến nghị huyện và cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kỹ thuật và có chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ nuôi ốc hương bị thiệt hại để khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy hải sản, sớm tái sản xuất trở lại.

Trước đó, đầu tháng 4/2019, ốc hương nuôi của người dân ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chết hàng loạt.

Ông Lê Quang Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết theo thống kê ban đầu, tổng diện tích nuôi ốc hương của xã là 21,7ha của 51 ao nuôi với 124,1 triệu con giống. Từ đầu tháng 4/2019 đã có 10,8ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống bị chết, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người dân.

Anh Lê Xuân Diệu – thành viên Hợp tác xã Thiên Phú (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) cho biết hợp tác xã có 6/8 ao hồ bị chết khoảng từ 70%-100% số ốc hương giống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Số ốc đã nuôi được 1,5 tháng bị chết khoảng 15 triệu con, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện ốc chết, các hộ nuôi tập trung thuê người thu gom xác ốc đi tiêu hủy. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ cho người dân một cơ số hóa chất tiêu độc khử trùng để vệ sinh ao hồ và vùng nuôi; đề nghị các ngân hàng và các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho vay vốn để tái sản xuất trở lại.

Liên quan vụ việc, Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên đã lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng 3 xét nghiệm. Nhận định ban đầu từ phía huyện, nguyên nhân khiến ốc hương chết có thể do môi trường nước.

Minh Long

Xem thêm: