Trong 2 năm, Trưởng văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê cùng 6 thuộc cấp lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Thị Mai tại cơ quan công an. (Ảnh: congan.hatinh.gov.vn)

Ngày 5/6, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tham ô tài sản” xảy ra tại văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê và khởi tố bị can đối với 7 người để điều tra.

Bảy người gồm: Nguyễn Thị Mai (SN 1985), Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987) và Đặng Thị Anh (SN 1971, đều làm việc tại văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê)

Theo điều tra, vào tháng 4/2021, bị can Mai (Trưởng văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) đặt vấn đề với 6 bị can trên về việc bản thân cần một số vốn để kinh doanh, nên nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ.

Sáu nữ cán bộ tiếp tay cho bà Mai lập “khống” hàng trăm hồ sơ, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. (Ảnh: congan.hatinh.gov.vn)

Bị can Mai cam kết chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hằng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng. Sau khi bị can Mai ngỏ ý, các cán bộ tín dụng trên tin tưởng nên đồng ý giúp Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Mai đã tự viết đơn xin vay vốn và tự nghĩ ra về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn. Tiếp đó, Mai chủ động gọi điện trao đổi với chủ tịch hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm trên ở huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn.

Từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã ở huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Số tiền rút ra từ việc lập khống bị can Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên bị can Mai không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

Bảo Khánh