Trường THPT Mai Kính (31,5 tỷ đồng) ở huyện Thạch Hà và trường THCS Kỳ Lợi (3 tỷ đồng) ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh xây rồi bỏ hoang suốt nhiều năm, chưa một lần đón học sinh vào học. Hiện cả hai trường xuống cấp trầm trọng, người dân tận dụng làm nơi chăn thả bò.

Các phòng ở trường THPT Mai Kính xây xong phần thô đã phải dừng lại bởi vì trường giải thể. (Ảnh: Đ​ức Hùng/vnexpress.net)

Công trình Trường THPT Mai Kính gồm 4 tầng, 16 phòng học được đầu tư với số vốn lên đến 31,3 tỷ đồng, có diện tích hơn 34.000m2 lạc lõng giữa cánh đồng thuộc xã Việt Xuyên cũ (nay là xã Việt Tiến), huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Công trình do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư, công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất vật liệu 22-12 thi công.

Công trình khởi công xây dựng từ tháng 5/2010, tuy nhiên, đến năm 2012, khi mới hoàn thiện được phần thô với số tiền đầu tư khoảng 4 tỷ đồng thì dự án xây Trường THPT Mai Kính bị xóa sổ.

Kể từ đó, ngôi trường bỏ hoang mặc cho nắng mưa hủy hoại, nhiều hạng mục đã xuống cấp, các khối bê tông bị lòi thép ra ngoài, cầu thang lên xuống mốc meo, nhiều chỗ nứt nẻ ngang dọc…

Do khu đất của trường học này không ai quản lý, bảo vệ nên người dân ở xã Việt Tiến tận dụng làm nơi để chăn thả trâu bò.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, cho biết toàn bộ diện tích của trường đã được quy hoạch thành trung tâm hành chính xã Việt Tiến, lộ trình từ 2025 – 2030. Tuy nhiên, nguồn lực để thực hiện là rất khó khăn vì địa phương chưa có kinh phí.

Phía huyện từng cho Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) mượn đất để trồng các loại giống cây nhưng cũng không hiệu quả.

Hiện huyện cũng chưa có phương án gì để tận dụng cơ sở hạ tầng đã xây dựng của trường, cơ bản là vẫn phải chờ khi có nguồn lực thì mới có thể biến trường cấp 3 này trở thành trung tâm hành chính xã Việt Tiến để hoạt động, ông Sáu nói.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh, giải thích trường THPT Mai Kính là trường thuộc hệ bán công và cơ sở vật chất đã bị xuống cấp nên tỉnh mới cho phép xây dựng trường mới để đảm bảo việc dạy học. Tuy nhiên, mô hình trường bán công này sau đó hoạt động không hiệu quả, thiếu học sinh và không phù hợp nên phải giải thể. Hiện cơ sở hạ tầng của trường THPT Mai Kính đã được tỉnh Hà Tĩnh bàn giao cho huyện Thạch Hà quản lý.

Trường tiền tỷ nhưng chưa một lần đón học sinh vào học

Trường THCS Kỳ Lợi thuộc khu tái định cư Tân Phúc Thành, (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) cũng trong tình cảnh tương tự.

Trường THCS Kỳ Lợi bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Trường là 1 trong 3 hạng mục được UBND Hà Tĩnh xây dựng đồng bộ vào năm 2010 với tổng mức đầu tư là 33 tỷ đồng gồm: Trường THCS Kỳ Lợi, trụ sở UBND xã và Trạm y tế xã.

Công trình được xây dựng nhằm thực hiện chương trình di dời các hộ dân xã Kỳ Lợi lên khu tái định cư.

Trong đó, Trường THCS Kỳ Lợi có mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn hàng nghìn m2.

Năm 2010, nhiều hạng mục của nhà trường đã được xây dựng kiên cố như: dãy phòng học 2 tầng, khu nhà hiệu bộ và công trình vệ sinh.

Tuy nhiên sau hơn 10 năm xây dựng, ngôi trường này chưa một lần đón học sinh vào học. Thay vào đó, ngôi trường bỏ không, người dân đã tận dụng làm nơi chăn thả bò.

Trường THCS Kỳ Lợi bỏ hoang, người dân tận dụng làm nơi chăn thả bò. (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Hiện tại trần nhà đã thấm nước, nhiều nơi nước dột đọng xuống thềm thành vũng nhỏ, lớp gạch lát dưới nền bị bong tróc, rộp, vỡ vụn từng mảng, nhiều đoạn bức tường nứt nẻ, rêu phong bám phủ, hệ thống then cài cửa sắt hoen gỉ, bên trong các phòng bốc mùi ẩm mốc…

Giải thích cho việc trường xây xong không có học sinh đến học, báo Công Luận dẫn lời một lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi (không nêu danh tính) cho hay, ngôi trường được xây dựng để phục vụ việc học tập của con em xã Kỳ Lợi từ nơi cũ lên khu vực tái định cư.

Tuy nhiên, hiện nay quá trình di dời dân vẫn chưa thể hoàn thành, hiện còn hàng trăm hộ dân vẫn còn ở khu vực cũ. Chính vì vậy, học sinh thuộc bậc THCS tại Kỳ Lợi đang học tại 2 địa điểm là Trường THCS Trinh Lợi (tại khu vực tái định cư) và 1 điểm trường tại khu vực thôn Hải Thanh (xã Kỳ Lợi).

Theo một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thời điểm xây dựng là để đưa đồng loạt bà con ở xã Kỳ Lợi lên khu tái định cư, sau này vì nhiều lý do chưa thể đưa hết bà con lên nên ngôi trường chưa sử dụng. Tương lai sẽ phải sửa chữa lại và đem vào sử dụng khi người dân đã lên sống tại khu tái định cư.

Hoàng Minh