Liên quan đến vụ việc hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê vào sáng ngày 25/12 tại BV Đa khoa Trí Đức (TP. Hà Nội), chiều ngày 26/12, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định về việc đình chỉ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật, gây mê hồi sức tại đây.

2 bệnh nhân tử vong sau gây mê
Bệnh viện đa khoa Trí Đức. (Ảnh: nld.com.vn)

Quyết định của Sở Y tế TP. Hà Nội nêu rõ đình chỉ toàn bộ hoạt động thủ thuật, phẫu thuật, gây mê hồi sức tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Trí Đức (219 Lê Duẩn, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để phục vụ điều tra, xác minh liên quan đến việc hai bệnh nhân là Quách Thị Mai P. (SN 1979, trú tại Ba Đình, Hà Nội) và Hoàng Văn Tr (SN 1982, Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong vào ngày 25/12/2016 sau khi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Trí Đức.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở đã tạm đình chỉ hoạt động phẫu thuật tại BV đa khoa Trí Đức và đình chỉ công tác phẫu thuật của 10 y bác sĩ thuộc 2 kíp mổ trên.

Trước đó, vào sáng ngày 25/12, hai bệnh nhân được gây mê phẫu thuật tại BV đa khoa Trí Đức. Theo Sở Y tế Hà Nội, cả 2 bệnh nhân tử vong đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Sau đó cả 2 bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn gây mê.

Bệnh nhân Quách Thị Mai P. được chẩn đoán đau 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định gây mê nội khí quản. Khoảng 8h15 sáng ngày 25/12, bệnh nhân P được tiêm Atropine 0.25 mg, Midazolam 5 mg, Solumedrol 40 mg (tiền mê). Sau đó 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 100 mg Diprivan và 30 mg Esmeron. Chỉ 30 giây sau khi gây mê, bệnh nhân P có dấu hiệu sốc phản vệ và được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến khoa A9 (Bệnh viện Bạch Mai) nhưng không qua khỏi.

Một bệnh nhân khác là anh Hoàng Văn Tr. được đưa vào phòng phẫu thuật sau ca phẫu thuật của chị P khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang – cắt amidal, chỉnh hình vách ngăn. Ngay sau khi được tiêm các thuốc gây mê, bệnh nhân T có dấu hiệu sốc phản vệ. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu tại phòng mổ và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng cũng tử vong.

Nguyên nhân tử vong ban đầu của hai bệnh nhân được xác định là nghi do sốc phản vệ sau gây mê phẫu thuật. Theo báo cáo tường trình của bệnh viện, hai lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho các bệnh nhân khác và không có gì lạ. Các thuốc này nằm trong danh mục của Bộ Y tế và có đầy đủ hóa đơn chứng từ từ bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc gây mê được sử dụng cho hai bệnh nhân và các sổ sách liên quan.

Hải Linh (T/h)

Xem thêm: