Bộ trưởng Quốc phòng – ông Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM, các tỉnh. Tương tự, Thứ trưởng Bộ Công an – ông Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định bộ này sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam “để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân”

Hai xe quân đội với băng rôn “Quân khu 7 – Tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa cho nhân dân trong công tác phòng chống dịch COVID-19”, đi trên đường phố TP.HCM, ngày 20/8. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Thông tin Thủ tướng Chính phủ – ông Nguyễn Minh Chính yêu cầu công an, quân đội phối hợp với TP.HCM để triển khai việc thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường vừa được Cổng thông tin Chính phủ công bố vào trưa 20/8, dù cuộc họp báo trực tuyến diễn ra vào tối 19/8.

Thủ tướng: “Ai ở đâu ở đó’ thì chúng ta phải đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của người dân’

Tại cuộc họp, ông Chính cho rằng nguyên lý cơ bản nhất trong công tác phòng chống dịch là dịch bệnh lây lan giữa người với người, nên ngăn chặn dịch bệnh là phải ngăn chặn nguồn lây giữa người với người. Do đó, phải thực hiện cách ly nghiêm ngặt, triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh.

“Muốn thực hiện cách ly nghiêm ngặt, người dân chấp hành theo tinh thần “ai ở đâu ở đó” thì chúng ta phải đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của người dân, gồm: Bảo đảm an sinh xã hội, không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc; đáp ứng mọi yêu cầu y tế của mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân” – ông Chính cho biết, trích bản tin.

Đáng lưu ý, tại cuộc họp, ông Chính yêu cầu tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tại sao dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng; bàn các giải pháp thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn.

Ông Chính đưa ra phương châm giãn cách: “Mỗi phường, xã, nhà máy, xí nghiệp là một “pháo đài” chống dịch. Mỗi người dân là một chiến sĩ”.

Công an, quân đội sẽ vào TP.HCM và các tỉnh

Bộ trưởng Quốc phòng – ông Phan Văn Giang cho biết quân đội sẵn sàng triển khai lực lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng và theo yêu cầu của TP.HCM cùng các tỉnh, trong đó có lực lượng y bác sĩ điều trị; tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa tới người dân…

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với các bộ ngành làm việc trực tiếp, cụ thể với từng địa phương để tính toán phương án chi tiết cung ứng hàng hóa cho nhân dân TP.HCM và các tỉnh, cố gắng cao nhất để đáp ứng các yêu cầu “muôn hình vạn trạng” trong thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ Công an – ông Nguyễn Văn Sơn cũng khẳng định bộ này sẵn sàng huy động lực lượng cao nhất cho các tỉnh phía Nam để tham gia bảo vệ an ninh, an toàn, an dân, có thể chi viện cả lực lượng y tế nếu cần thiết.

Bộ trưởng Y tế – ông Nguyễn Thanh Long khẳng định bộ đã đẩy mạnh đào tạo về hồi sức cấp cứu, thậm chí bổ túc khẩn cấp về hồi sức cấp cứu cho cả bác sĩ trong các chuyên ngành khác; trong những ngày tới có thể chi viện thêm 3.000 nhân lực cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Trong khi đó, ông Vũ Đức Đam, phó Thủ tướng lưu ý “mặc dù xác định mỗi xã phường là một pháo đài” nhưng trong triển khai thực tế phải cố gắng đánh giá nguy cơ dịch bệnh nhỏ nhất đến từng khu phố, từng tổ dân cư, để giữ, củng cố vùng xanh nhỏ nhất, “không mặc đồng phục” chống dịch ngay từ quy mô xã, phường.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị TP.HCM phải có chỉ đạo để cấp uỷ, hệ thống chính trị phải vào cuộc chuẩn bị ngay từ bây giờ với tinh thần “mỗi xã, phường là một pháo đài” từ cơ sở vật chất để điều trị, chăm sóc y tế tại chỗ cho người dân tại nhà, hoạt động của các tổ công tác đặc biệt, trạm y tế lưu động, phương án tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm đến tận từng gia đình, nhân lực cần chi viện… “Chúng ta phải rà soát hết các chi tiết, các khâu như trước khi bước vào trận đánh lớn”, ông Thành nói.

Quân đội kiểm soát giãn cách, hỗ trợ lương thực…

Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tỷ lệ ca nhiễm ghi nhận qua sàng lọc cộng đồng rất cao. Thời gian tới, khi tăng cường xét nghiệm diện rộng, sẽ đẩy số ca nhiễm tăng cao.

Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP đặt mục tiêu từ ngày 15/8 đến 31/8 phải giảm tối đa số ca tử vong, không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng không được tiếp nhận điều trị; kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại một số quận, huyện.

Sau đó, giới chức TP sẽ đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại các quận, huyện, TP Thủ Đức, đưa ra chiến lược xét nghiệm theo trọng điểm để làm sạch, mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, để từ ngày 1/9 đến ngày 15/9, đạt được mục tiêu kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phong cho biết TP đã giao Bộ Tư lệnh Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố thành lập khoảng 200 đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân;

400 trạm y tế lưu động tại các phường, xã có nhiều F0; xét nghiệm nhanh và RT-PCR toàn bộ các hộ dân trong “vùng đỏ”; bổ sung thêm một số đối tượng nguy cơ cao…

Ngoài ra, chính quyền TP này đề nghị hỗ trợ thêm hàng ngàn cán bộ y tế, hàng trăm đội lấy mẫu, xét nghiệm; một số xe xét nghiệm lưu động…, để đến cuối tháng 8 đạt tỷ lệ 70% dân số tại TP đã tiêm vắc-xin.

Trưa 20/8, một người dân sống tại quận Gò Vấp (TP.HCM) cho hay đã đi qua 3 siêu thị, đều trong tình trạng người đã xếp hàng dài để chờ, không thể vào được. Đến siêu thị thứ 4 thì thực phẩm hết sạch.

Người này gọi điện cho người quen làm trong một siêu thị xa nhà hơn một chút hỏi thì được báo siêu thị này cũng đang đông cứng.

Cùng thời điểm, hàng loạt fanpage và báo trong nước dẫn hình ảnh cho thấy người dân TP.HCM tiếp tục một lần nữa đổ ra các siêu thị, cửa hàng tích trữ lương thực.

Nguyễn Quân

Xem thêm: