Chú hải cẩu thường lên bờ đùa giỡn với người dân tại khu vực biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận đã chết, nghi do bị đánh vào đêm 1/1.

hai-cau-bi-danh-chet
Xác chú hải cẩu nghi bị đánh chết do người dân chụp lại trên bãi biển Đồi Dương (thị trấn Phan Rí Cửa – Bình Thuận)

Ngày 3/1, ông Nguyễn Lộc Quân (trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) cùng một số ngư dân khác xác nhận đã chôn con hải cẩu thường hay lên bờ đùa giỡn với người dân. Con hải cẩu có tính thân thiện, nghi bị đánh đến chết tại bờ biển thị trấn Phan Rí Cửa.

Ông Quân cho biết, hôm 1/1, ông đi tắm biển và còn chơi đùa với con hải cẩu này trên bãi biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa.

Tuy nhiên, đến 21h cùng ngày, ông Quân nhận được tin báo hải cẩu bị đánh chết. Ông chạy lại bãi biển thì thấy con hải cẩu đã chết trên bờ biển, phần đầu có vết thương, mắt lồi ra ngoài, từ miệng chảy nhiều máu.

Đau lòng, ông Quân đã báo một số người cùng đưa chú hải cẩu tội nghiệp vào sâu trong bờ biển, gần nhà hàng Việt Hương, và đào hố để chôn.

Nhiều người nghi vấn do hải cẩu cắn phá lưới giăng đánh bắt hải sản của ngư dân thả tại khu vực biển gần bờ nên bị đánh chết.

hai-cau-bi-danh-chet
Người dân đang chôn con hải cẩu bị chết.

Được biết, chú hải cẩu này xuất hiện tại khu vực bãi biển Đồi Dương thuộc thị trấn Phan Rí Cửa từ đầu tháng 12/2016. Hải cẩu dài hơn 1m, nặng khoảng 50kg, trên lưng bám đầy rong biển, thường lên bờ vào buổi trưa và nằm phơi mình trong nắng. Khi có người xuất hiện, chú hải cẩu thường làm trò, đặc biệt khi người dân vỗ tay khuyến khích thì hải cẩu tỏ vẻ thích thú và bò đến gần người xem hơn.

hai cau bi danh chet, hải cẩu bị đánh chết
Chú hải cẩu lên bờ sưởi nắng ở vùng biển xã Chí Công, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). (Ảnh FB Hoài Phương Dương)

Chính quyền địa phương đã đưa thông tin người dân và du khách chung tay bảo vệ, không xâm hại đến hải cẩu. Tuy nhiên, có vài trường hợp người dân thiếu ý thức đã dùng cát ném vào mặt hải cẩu khiến hải cẩu hoảng sợ chạy ra biển.

Một số con hải cẩu khác cũng đã từng xuất hiện tại khu vực bãi biển huyện Tuy Phong vào giữa năm 2016, tuy nhiên cho đến nay những con hải cẩu này không thấy xuất hiện trở lại.

Nguyễn Quân

Xem thêm: