Theo công bố vào tối 21/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xác nhận TP này đã xuất hiện cả biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ (bệnh nhân 4583, ở quận 7) và biến chủng B.1.1.7 từ Anh (bệnh nhân 4780 – người phụ nữ bán quán ăn ở quận 3). Đêm 21/5, UBND TP.HCM đã ra văn bản khẩn tiếp tục tạm dừng hoạt động một số dịch vụ và khuyến nghị người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết từ 0h ngày 22/5.

Hẻm 954/4 đường Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp – nơi cư trú của ca nghi nhiễm (nam, SN 1958, bán quán cơm) bị phong tỏa tối 20/5. (Ảnh: CDC TP.HCM/Facebook)

Hai biến chủng “siêu lây nhiễm” đang đồng thời lưu hành tại TP.HCM

Bs. TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết kết quả phân tích do nhóm nghiên cứu COVID-19 của bệnh viện và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải mã mẫu RNA được tách chiết từ mẫu phết hầu họng của hai bệnh nhân 4583 và 4780, truyền thông trong nước đưa tin.

Bộ gene virus của bệnh nhân 4583 (nữ, 34 tuổi, quận 7) thuộc biến chủng B.1.617.2, tương tự biến chủng ghi nhận ở bệnh nhân 4514 (nam, 35 tuổi, ngụ tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức).

Ca dương tính ở quận 7 (ghi nhận tối 19/5) cũng được các chuyên gia cho rằng đã lây bệnh COVID-19 cho bệnh nhân ở TP Thủ Đức (là đồng nghiệp cùng một phòng làm việc tại Công ty Grove, quận 3), khi người này từng đến thăm người nhà ở Hải Phòng từ ngày 24/4 đến 5/5 và về TP.HCM đi làm; tới tối 18/5 được phát hiện nhiễm virus khi truy vết theo bệnh nhân 4514 (còn bệnh nhân 4514 được phát hiện sau khi đi khám vì phát các triệu chứng sốt, ho, đau họng, giảm vị giác).

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, kết hợp hai kết quả giải mã virus với thông tin dịch tễ, có thể khẳng định bệnh nhân 4583 và 4514 có cùng nguồn lây và bị nhiễm biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ tương tự biến chủng đang gây nên đợt dịch lớn tại các tỉnh phía Bắc.

Với chùm 3 ca mắc (ca bệnh 4780-4782) là 3 mẹ con làm nghề bán quán ăn ở quận 3 được phát  hiện nhiễm bệnh hôm 20/5, bệnh nhân 4780 – người mẹ được xác định nhiễm biến chủng B.1.1.7 từ Anh. Bệnh viện này đang tiếp tục giải trình tự gene virus của hai người con (bệnh nhân 4781 và 4782).

Giới chức TP.HCM cho hay nguồn lây của 3 ca này có thể đến từ người con từng đi du lịch ở Đà Nẵng trong đợt nghỉ 30/4 và trở về TP.HCM vào ngày 3/5.

Hiện biến chủng B.1.1.7 từ Anh đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung. Tại TP.HCM, biến chủng này từng được phát hiện trên bệnh nhân 1660 (thanh niên 28 tuổi từ Hải Dương, phát hiện bệnh vào ngày 29/1) và bệnh nhân 2910 (thanh niên 28 tuổi từ Hà Nam, phát hiện bệnh ngày 29/4).

Với các ca được ghi nhận, tổng số ca nhiễm cộng đồng ở TP.HCM hiện tăng lên 6 ca. Ngoài 2 ca nhiễm ở quận Thủ Đức, quận 7 và chùm 3 ca ở quận 3 đã xác định được cùng nguồn lây, còn 1 ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp (người đàn ông 63 tuổi, ngụ phường 8) chưa có kết quả nguồn lây.

Đáng lưu ý, chùm ca bệnh ở quận 3 và ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp đều là gia đình bán quán ăn, trong đó quán ăn quận 3 là quán bánh canh O Thanh có 2 cửa hàng (tại 287/5 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5 và tại 289 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3), còn quán cơm của người đàn ông ở quận Gò Vấp mỗi ngày bán cho khoảng 100 người.

Việt Nam phát hiện thêm 2 biến chủng mới của virus Vũ Hán

TP.HCM dừng khẩn nhiều loại hình dịch vụ, khuyến cáo taxi, xe công nghệ không mở điều hòa

Với việc chỉ trong 4 ngày TP.HCM ghi nhận ba điểm phát dịch, trong đó hai điểm đã thành chuỗi lây với 2 biến chủng “siêu lây nhiễm”, một điểm vẫn chưa truy được nguồn, TP đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội khẩn cấp.

Từ 0h ngày 22/5, TP.HCM sẽ tạm dừng hoạt động một số loại hình kinh doanh dịch vụ gồm: cơ sở vật lý trị liệu; massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm – nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,.); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng.

TP sẽ tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên phải thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Đối với các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố: tạm dừng phục vụ tại chỗ, chuyển sang bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các nhà hàng (bao gồm nhà hàng trong khách sạn) được hoạt động nhưng phải sắp xếp chỗ ngồi thông thoáng, giữa 2 người cách từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một lúc…

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, TP thông báo sẽ áp dụng phạt nguội qua hệ thống camera.

Đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế.

Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm quy định về ngừa dịch, yêu cầu mở cửa kính xe, không mở điều hòa.

UBND TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đưa thông tin, khuyến nghị người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Sáng 22/5: Thêm 20 ca COVID-19 rải khắp 5 tỉnh, thành