Bị cáo Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV) được xác định đã theo chỉ đạo của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho vay vốn, gây thiệt hại gần 1.700 tỷ đồng.

Toàn cảnh phiên tòa. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Báo chí nhà nước vừa đưa thông tin về tòa Hà Nội xét xử 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong vụ án này, Viện kiểm sát cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) là người chịu trách nhiệm chính khi chỉ đạo xuyên suốt để cho vay trái quy định gây thiệt hại cho BIDV gần 1.700 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Bình Hà (là công ty sân sau của ông Trần Bắc Hà để thực hiện dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh) được phê duyệt, cấp tín dụng và giải ngân đã gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng.

Viện kiểm sát cho rằng công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV…

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn chỉ đạo để đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV.

Ngoài công ty Bình Hà, công ty Trung Dũng cũng được phê duyệt, cấp tín dụng và giải ngân gây thiệt hại hơn 864 tỷ đồng.

Tháng 4/2015, công ty Trung Dũng đề nghị BIDV cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò với quy mô 150.000 con một năm, tổng mức đầu tư 4.230 tỷ đồng tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỷ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV… nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn cho Công ty Trung Dũng…

Tại phiên tòa, Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với 12 bị cáo, trong đó:

8 bị cáo thuộc BIDV bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, gồm:

 • Trần Lục Lang – cựu Phó Tổng giám đốc BIDV từ 6 – 7 năm tù.
 • Đoàn Ánh Sáng – cựu Phó Tổng giám đốc BIDV từ 6 – 7 năm tù.
 • Kiều Đình Hòa – cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh từ 4 – 5 năm tù.
 • Lê Thị Vân Anh – cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh từ 3 – 4 năm tù.
 • Ngô Duy Chính – cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 7 – 8 năm tù.
 • Nguyễn Xuân Giáp – cựu Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 5 – 6 năm tù.
 • Phạm Hồng Quang – cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 4 – 5 năm tù.
 • Đặng Thanh Nam – cựu cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 3 – 4 năm tù.

4 bị cáo bị truy tố phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, gồm:

 • Trần Anh Quang – cháu ông Trần Bắc Hà, nguyên Tổng giám đốc công ty Bình Hà từ 13 – 14 năm tù.
 • Đinh Văn Dũng – nguyên Tổng giám đốc công ty Bình Hà từ 12 – 13 năm tù.
 • Đoàn Hồng Dũng – cựu giám đốc công ty Trung Dũng từ 18 – 19 năm tù.
 • Nguyễn Thị Thanh Sơn – vợ Đoàn Hồng Dũng, giám đốc công ty Hà Nam từ 5 – 6 năm tù.

Phạm Toàn