Ngoài tuyên phạt hai Thứ trưởng Công an, Vũ “nhôm” cũng bị VKS tuyên phạt từ 14 – 15 năm tù.

Ông Bùi Văn Thành (trái) và ông Trần Việt Tân. (Ảnh: bocongan)

Sáng 29/1, VKSND TP. Hà Nội trình bày quan điểm luận tội và đưa ra mức án đề nghị với Phan Văn Anh Vũ ( Vũ “nhôm”) – nguyên thượng tá Tổng cục V (Bộ Công an) và các đồng phạm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện VKS khẳng định khi được lập 2 công ty bình phong của lực lượng công an, Vũ đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM một cách trái pháp luật gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Kiểm sát viên cho rằng bị cáo Phan Văn Anh Vũ phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả rất lớn, gây nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc dư luận nên cần xử lý nghiêm khắc.

Đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14 – 15 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách – nguyên đại tá Tổng cục V dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký các văn bản giúp bị cáo Vũ thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo được xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, gây hậu quả đặc biệt lớn. Tuy nhiên, bị cáo đã nhận 1 phần trách nhiệm, không hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ.

Đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Bách từ 7 – 8 năm tù.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn – nguyên Trung tướng, Tổng cục V là người ký ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thực hiện hành vi phạm tội tại các dự án đất công sản.

Bị cáo Tuấn là người giúp sức tích cực, phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng nhưng tại tòa vẫn không nhận ra sai phạm của mình. Kiểm sát viên cũng xác định ông Tuấn không được hưởng lợi và có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo Phan Hữu Tuấn từ 6 – 7 năm tù.

Bị cáo Trần Việt Tân – nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị người giữ quyền công tố cho rằng đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để Vũ “nhôm” lợi dụng các văn bản của lực lượng công an để có được các nhà đất tại Đà Nẵng, TP.HCM.

Hành vi của bị cáo Tân gây mất lòng tin, giảm uy tín ngành công an. Tuy vậy, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích nên sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo Trần Việt Tân từ 36 – 42 tháng tù.

Bị cáo Bùi Văn Thành – nguyên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị xác định đã thiếu kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác. Hành vi của bị cáo Thành cũng gây bức xúc trong dư luận, làm giảm uy tín ngành công an.

Đại diện VKSND đề nghị tuyên bị cáo Bùi Văn Thành từ 30 – 36 tháng tù.

Phạm Toàn

Xem thêm: