Giới chức y tế TP. Chí Linh, Hải Dương vừa cho biết thành phố đã ghi nhận 3 ca tái dương tính virus Vũ Hán.

(Ảnh: Thanh Đông ngày mới/Facebook)

Trong đó, có hai bệnh nhân đều trú tại phường Hoàng Tiến, TP. Chí Linh, là công nhân công ty POYUN. Kết quả xét nghiệm trên do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Theo đó, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vừa ra viện được 1 ngày. Trường hợp còn lại điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, ra viện nửa cuối tháng 2, gần kết thúc thời gian cách ly tại nhà. Kết quả xét nghiệm giám sát sau khỏi bệnh phát hiện bệnh nhân tái dương tính virus Vũ Hán.

Ngoài ra, giới chức thành phố còn ghi nhận một bé trai tên N.H.N., (sinh năm 2009, ở khu Bến Tắm, phường Hoàng Tân) tái dương tính.

Nửa cuối tháng 1, gia đình của bé N. tham gia liên hoan cùng một công nhân công ty POYUN. Hôm 27/1, người công nhân này dương tính, ba người gồm cháu N. và bố mẹ phải chuyển cách ly tập trung do là F1.

Tới ngày 14/2, một người cùng phòng cách ly với cháu N. có dấu hiệu ho, sốt, được tách phòng. Ngày 19/2, người này dương tính. Cháu N. và những người cùng phòng tính là F1 lần hai, phải cách ly lại từ đầu.

Ngày 3/3, CDC Hải Dương tiến hành xét nghiệm để chuẩn bị giải phóng các trường hợp F1 đang cách ly tập trung. Kết quả cháu N. dương tính virus Vũ Hán.

Đại diện Trung tâm Y tế TP. Chí Linh thông tin, cháu bé có 7 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính virus Vũ Hán trước khi dương tính ở lần xét nghiệm thứ 8.

“Bệnh nhi có thể có thời gian ủ bệnh kéo dài hoặc lây nhiễm trong khu cách ly. Hiện chưa thể khẳng định chính xác về lý do bé dương tính sau 8 lần xét nghiệm”, Trung tâm Y tế TP. Chí Linh cho hay.

Giới hữu trách cho biết cả ba trường hợp đều không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

18h chiều 5/3, Bộ Y tế Việt Nam công bố thêm 6 ca nhiễm virus Vũ Hán ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây đều là các ca nhập cảnh, được cách ly sau đó.

Tính từ đầu mùa dịch, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 2.494 ca mắc, trong đó có 1572 ca lây nhiễm trong nước.

Riêng đợt dịch thứ ba từ ngày 27/1 đến nay, 13 tỉnh, thành phố ghi nhận 879 ca mắc. Hải Dương là tâm dịch lớn nhất nước với 695 người nhiễm.

Lê Hoàn