Bệnh nhân 3051 – anh Đ.D.T., 32 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã bị giới hữu trách khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng khi trước đó đã vượt biên sang Lào rồi trở về, đi qua 5 tỉnh thành, làm lây lan dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Bệnh nhân 3051 – Đ.D.T. (Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương)

Truyền thông trong nước cho hay chiều 24/5, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hải Dương tống đạt quyết định khởi tố, tạm giam bị can Đ.D.T (32 tuổi, quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng) với cáo buộc “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”theo khoản 1 điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện bị can T. bị tạm giam 3 tháng để điều tra. Do anh T. mới bình phục, còn cần theo dõi y tế trong 21 ngày nên đang bị giữ tại phòng tạm giam riêng biệt để tránh lây lan virus Vũ Hán (nCoV).

Theo Công an TP.Hải Dương, hồi tháng 3, theo sự sắp xếp, hướng dẫn của  anh họ là Đ.V.T (quê Hải Dương, hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào), anh T. đã vượt biên sang Lào, sau đó từ ngày 20-22/4, tiếp tục vượt biên trở về Việt Nam.

Từ ngày 22-27/4, anh T. nhiều lần bắt xe khách, taxi, xe ôm đi qua nhiều địa điểm ở Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam (chùa Tam Chúc), ở tại nhiều khách sạn.

Ngày 29 hoặc 30/4 (bệnh nhân không nhớ rõ), anh T. được anh họ gọi báo một số người trong nhóm gặp gỡ tại Lào có ít nhất 4 người đã dương tính với nCoV. Cùng thời điểm này, anh T. bắt đầu ho, sốt, đau họng, tự gọi người đến truyền nước, tiêm thuốc thường xuyên và ở cùng phòng với bạn gái N.T.T (SN 2000, HKTT xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, là bệnh nhân 3094).

Đến ngày 5/5, anh T. về Hải Dương xét nghiệm và cho kết quả mắc COVID-19. F1 và F2 của anh T. là chị N.T.T và chị P.P.T đều nhiễm nCoV. Trong đó, bệnh nhân P.P.T (F2 của bệnh nhân 3051) có liên quan đến việc phát sinh ổ dịch ở xóm Gốc Mít (phường Trần Phú, Hải Dương) với 14 ca nhiễm COVID-19 đã được xác định.

Trước đó, chiều 13/5, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên quan đến bệnh nhân 3051.

Đây là trường hợp khởi tố bị can đầu tiên trong đợt dịch bùng phát hiện tại (từ ngày 27/4 tới nay). Trong tháng 5, Công an Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng đã khởi tố vụ án làm lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm đối với trường hợp bệnh nhân 2899 và ổ dịch tại Lý Nhân; tại quán bar Sunny; tại Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Nam tiếp viên hàng không – bệnh nhân 1342 bị khởi tố