Giới chức y tế Việt Nam cho biết dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hải Dương bùng phát vì “không bắt được chuỗi lây nhiễm khiến tốc độ truy vết chậm hơn tốc độ lây” và “tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra tại các khu cách ly tập trung dân sự”.

(Ảnh: haiduong.gov.vn)

Tại Việt Nam, trong số 13 tỉnh thành xuất hiện dịch viêm phổi Vũ Hán, Hải Dương hiện là địa phương có tình hình dịch đáng lo ngại nhất với 501 ca dương tính, trong đó có 4 ổ dịch lớn là Chí Linh (264 ca), Cẩm Giàng (65 ca), Kinh Môn (62 ca) và Nam Sách (29 ca). Riêng huyện Cẩm Giàng diễn biến rất phức tạp.

Toàn tỉnh đã cách ly 13.852 trường hợp, phong tỏa 71 khu dân cư, 9 thôn, hai xã và hai huyện, thành phố. Hiện có 103 khu cách ly tập trung ở Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng. Tổng số F2 là 58.701 người, 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà.

Theo Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, lý do khiến dịch viêm phổi Vũ Hán ở Hải Dương diễn biến phức tạp là do “không bắt được chuỗi lây nhiễm khiến tốc độ truy vết chậm hơn tốc độ lây”“tình trạng lây nhiễm chéo xảy ra tại các khu cách ly tập trung dân sự”.

Ông Long cho biết nguồn lây nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng đang hiện hữu nhưng “chúng ta không bắt được chuỗi lây nhiễm này”. Mặc dù, Bộ Y tế đã làm rất nhiều biện pháp ở Hải Dương và tổng số mẫu xét nghiệm tại đây đã lên tới hơn 90.000 mẫu, nhưng tốc độ truy vết, tốc độ xét nghiệm, khoanh vùng, giải quyết trường hợp F1 ở Hải Dương còn chậm hơn tốc độ lây nhiễm của dịch.

“Chúng tôi rất quan ngại. Có một số huyện của Hải Dương như là Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách… hết sức đáng lưu ý”, ông Long nói.

Ngoài ra, tình trạng cách ly trong các khu dân sự ở Hải Dương đang có nhiều bất cập. Dịch bùng nhanh trên diện rộng, số lượng F1 cần cách ly rất lớn. Một số nơi không đảm bảo được nguyên tắc cách ly, vẫn có sự giao lưu của các F ngay ở nơi cách ly, gây nên tình trạng lây nhiễm chéo.

Số ca dương tính virus Vũ Hán tăng lên nhanh chóng những ngày vừa rồi ở hai khu cách ly tập trung tại Trường đào tạo nghề Việt Nam – Canada và trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Chí Linh, liên quan công ty Poyun.

Cũng theo ông Long, dịch ở Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng do chủng mới có hệ số lây nhiễm cao hơn, thời gian ủ bệnh ngắn lại, tốc độ nhân lên của virus lần này gấp 4 lần chủng cũ. “Dịch có thể kéo dài hơn”, ông Long nói.

Minh Long

Hải Dương: Nguy cơ lớn lây chéo trong khu cách ly; giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2