Hải Dương hiện có 13.000 người đang cách ly tập trung. Những ngày qua, tại 2 khu cách ly đã có 80 F1 dương tính. Giới chức y tế nhận định có nguy cơ lây chéo tại khu cách ly. Hiện tỉnh này đã thông báo sẽ áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh từ ngày 16/2.

Hải Dương: Nguy cơ lây chéo trong khu cách ly; giãn cách xã hội từ 16/2. (Ảnh: haiduong.gov.vn)

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch Hải Dương cho biết từ một doanh nghiệp ở Chí Linh có ca nhiễm virus Vũ Hán, tính đến 15h ngày 14/2, tỉnh đã có 10/12 thành phố, huyện có ca bệnh.

Toàn tỉnh hiện ghi nhận 440 ca bệnh, trong đó Chí Linh mắc nhiều nhất với 234 trường hợp, tiếp đến là Kinh Môn với 58 trường hợp, Cẩm Giàng 49 trường hợp, Nam Sách 26 trường hợp…

Tuy nhiên, tại Cẩm Giàng, khi có bệnh nhân dương tính ngoài khu cách ly hôm 11/2, đến 13/2 ghi nhận thêm 11 bệnh nhân là F1 của bệnh nhân này. Ngoài ra, đã xuất hiện trường hợp F2 dương tính.

Toàn tỉnh đã cách ly 1.630 trường hợp F1, hiện đã hoàn thành cách ly 2.004 trường hợp; tổng số F2 là 54.789 trường hợp, đã hoàn thành cách ly tại nhà 18.957 trường hợp.

Nói về dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hải Dương, giới chức y tế Việt Nam nhận định tình hình dịch bệnh còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, bởi Hải Dương là nơi có những khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận, sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều…

Đáng chú ý, Hải Dương hiện có 13.000 người đang cách ly tập trung. Trong những ngày qua, tại 2 khu cách ly của Hải Dương đã có 80 F1 dương tính.

“Có lây nhiễm chéo trong khu cách ly và chưa cắt đứt được chuỗi lây”, ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói và cho biết thêm “đang có nhiều vấn đề trong khu cách ly” như “người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người có bệnh nền, phụ nữ có thai thay vì phải cách ly riêng nhưng ở đây vẫn cách ly chung; có nhà vệ sinh dùng cho tới 60 người…”

Ngoài ra, theo ông Dương Chí Nam, phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, hiện mật độ cách ly quá đông, từ 10-15 người/phòng, trong khi yêu cầu là 5 người/phòng.

Nói thêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cho biết dịch ở Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng do chủng mới có hệ số lây nhiễm cao hơn, thời gian ủ bệnh ngắn lại, tốc độ nhân lên của virus lần này gấp 4 lần chủng cũ. “Dịch có thể kéo dài hơn”, ông Long cho hay.

Hiện giới chức tỉnh này đã yêu cầu thực hiện việc giãn cách xã hội toàn tỉnh trong 15 ngày (kể từ 0h ngày 16/2, tức mùng 5 Tết).

Hoàng Minh

F1 của bệnh nhân Nhật Bản đã nhiễm virus Vũ Hán; có đeo khẩu trang khi tiếp xúc