Trong 10 ca mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương công bố lúc 12h trưa 16/2, có 4 ca bệnh thuộc gia đình bà N.T.T. – trở thành chùm ca nhiễm chưa xác định được nguồn lây.

Phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân bị phong tỏa trong đêm 15/2 – rạng sáng 16/2. (Ảnh: Thành Đông ngày mới/Facebook)

Theo báo cáo của CDC Hải Dương, đến 12h ngày 16/2, tỉnh này ghi nhận 10 ca bệnh mới.

Trong đó, có 4 ca thuộc gia đình bà N.T.T. (52 tuổi, nội trợ, địa chỉ: số 15 phố Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương), gồm bà N.T.T, chồng, con trai và người giúp việc ở xã Hồng Phong (Thanh Miện).

Chùm ca bệnh này đáng chú ý do chưa xác định được nguồn lây, được phát hiện do một người trong gia đình là bà N.T.T có triệu chứng bệnh và tự đi xét nghiệm sàng lọc virus Vũ Hán (nCoV).

Trước thời điểm được phát hiện nhiễm virus gây bệnh, bà T. từng đi tập Yoga tại phòng tập Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh (đường Ngô Quyền). Sau đó, bà T. nghỉ, tập ở nhà, có đạp xe tập thể dục.

Bà T. làm nội trợ, một số buổi sáng đi chợ Hải Tân, mua đồ ăn, thịt tại cửa hàng thịt CP bên trong chợ.

Ngày 3/2, bà T. có biểu hiện mệt. Các ngày 4-5/2, bà T. mệt, ho, sốt về chiều. Đến ngày 8/2, bà T. cùng chồng ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm sàng lọc nCoV.

Ngày 11/2, bà T. có kết quả nghi ngờ dương tính với nCoV nên được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, bà T. được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, ngày 15/2 có kết quả dương tính nCoV.

Sau khi bà T. được xác định mắc COVID-19, thêm chồng, con và người giúp việc được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 15/2, trưa 16/2 có kết quả dương tính. Đáng chú ý, chồng bà T. – ông M.Q.H – đã đi nhiều nơi (đi xem đào, cửa hàng cây cảnh, ra ngân hàng, đi làm, đi về quê…), tiếp xúc phức tạp với nhiều người.

Những trường hợp còn lại gồm 2 ca ở TP Hải Dương, là vợ và con (F1) của bệnh nhân N.V.T. (ở số 12/27/166 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương); 2 ca ở huyện Cẩm Giàng, là F1 đã được lấy mẫu lần 1 âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính; 1 ca ở Ninh Giang, là F1 của bệnh nhân Đ.Q.T., công nhân Công ty KURODA; 1 ca ở Kinh Môn, công nhân của Công ty Vietory.

Các điều tra dịch tễ vẫn đang được thực hiện. CDC Hải Dương khuyến cáo những ai liên quan đến các ca nghi nhiễm cần liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.

Từ ca nhiễm là bà N.T.T., toàn bộ phố Trần Sùng Dĩnh với 8 hộ dân/30 nhân khẩu và Cụm dân cư thuộc khu dân cư số 7 và khu dân cư số 8, phường Nguyễn Trãi, gồm 17 hộ/54 nhân khẩu phải phong tỏa trong 21 ngày kể từ 12h ngày 15/2.

Sang ngày 16/2, nhân viên y tế lấy khoảng 300 mẫu xét nghiệm của toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa tại phố Trần Sùng Dĩnh, các tiểu thương kinh doanh và các hộ dân sinh sống quanh khu vực chợ Hải Tân, những người liên quan đến CLB “Yoga và những người bạn” trên đường Ngô Quyền.

Các khu vực phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm trên chưa bao gồm các ca tiếp xúc của chồng, con và người giúp việc trong gia đình bà T.

Thông tin dịch tễ của chồng bệnh nhân N.T.T – ông M.Q.H

Ông M.Q.H (sinh năm 1967, nơi ở: số 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Ông H. hàng ngày đi làm ở cơ quan, đến cơ quan thì ở phòng riêng. Có 1 lần mua bánh mì Tứ Hải gần Trường Tô Hiệu (không nhớ ngày). Buổi chiều thường đi đánh Tennis ở sân của Ban quản lý dự án KCN ở đường Thanh Niên (phường Quang Trung).

Ngày 30/1, buổi sáng, ông H. đi với ông Đặng Quốc Khánh cùng lái xe tên là Nguyễn Tài Tám xuống Hải Tân xem đào.

Buổi trưa, ông H. đến nhà anh Cường (77 Nguyễn Đình Bể, P.Tân Bình), có gặp anh Hồng, Hoàn, Hải. Tới chiều, ông H. đi với anh Quang và anh Cường xuống cửa hàng cây cảnh Bách Thảo Viên (gần Công ty Shin BVT, phường Thạch Khôi, TPHD) mua hoa lan. Tối, ông H. đến nhà anh Khôi mượn chậu mai (Lô 29 Chợ Hải Tân, P.Hải Tân).

Trước ngày 3/2 (ngày bà T. bắt đầu có biểu hiện mệt), ông H. đã đi thăm cô Biển ở 50 Chương Dương, phường Trần Phú, TP Hải Dương.

Ngày 3/2, buổi sáng làm lễ cúng ông Táo, ông H. đi lấy gà nhà Hải Oanh ở Phố Hàm Nghi, phường Hải Tân; buổi chiều ra cơ quan làm việc; đi mua thuốc cho vợ tại nhà thuốc Phúc Nga ở phố Xuân Đài, phường Trần Phú.

Ngày 5/2, buổi sáng, ông H. đi với anh Cương và cùng lái xe tên Hùng xuống xã Phượng Hoàng, Thanh Hà.

Ra ngân hàng BIDV (phòng giao dịch Hải Tân) chuyển tiền cho con gái, tiếp xúc nhân viên giao dịch (có đeo khẩu trang, tấm kính chắn).

Ngày 6/2, buổi trưa ông H. đến nhà anh Hiện ở đường Phạm Xuân Huân, P.Hải Tân, tại đây có gặp anh Tiến, anh Sáng (có đeo khẩu trang).

Chiều cùng ngày, ông H. về quê ở xã Lam Sơn, Thanh Miện, có gặp anh con bác ruột: Mai Văn Toàn và chị ra đón nhưng bản thân có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Khoảng 13h30, ngày 8/2, ông H. đưa vợ (bà N.T.T.) ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm nCoV, sau đó có tiếp xúc anh bạn Hưng (làm thiết kế ở Ecopark).

Tối cùng ngày, ông H. đi mua thuốc ở hiệu thuốc Nga Oánh ở đường Lý Thường Kiệt, phường Trần Phú (có đeo khẩu trang).

Ngày 9/2, ông H. ra cơ quan làm việc, cùng các anh Cảnh, anh Bậc đi tặng quà ở chốt phòng chống dịch ở Cầu Bình, TP Chí Linh (có đeo khẩu trang).

Ngày 10/2, buổi sáng, ông H. đi lấy gà tại nhà Hải Oanh ở đường Hàm Nghi, buổi trưa đi rửa xe ở nhà anh Thanh ở cạnh đường tàu Ngô Quyền. Ông H. cho biết có đeo khẩu trang và giữ khoảng cách; khi lấy gà thì chỉ hạ kính xe để lấy gà và giao tiền.

Ngày 11/2, ông H. đưa bà Nguyễn Thị Chao (người giúp việc) về quê ở Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tại đây không tiếp xúc với ai. (Người giúp việc cũng có kết quả dương tính vào trưa 16/2. Đây là ca dương tính đầu tiên tại huyện Thanh Miện).

Ngày 15/2, ông H. được đưa đi cách ly tập trung tại KTX Đại học Hải Dương, trưa 16/2, có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Bước đầu đã xác định được 30 người tiếp xúc gần (F1) với ông H.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Hải Dương: Dịch virus Vũ Hán bùng phát vì ‘không bắt được chuỗi lây nhiễm’