Một số khách sạn tại Đà Nẵng bị lừa đảo qua thủ đoạn nhờ đặt phòng, chuyển tiền cọc bằng hóa đơn chuyển tiền giả, sau đó nhờ khách sạn ứng trước tiền đặt cọc tiệc nhà hàng rồi chiếm đoạt.

hai khach san o da nang bi lua dao boi chieu nho dat tiec nha hang
Chủ sở hữu tài khoản Zalo là “Trần Hùng Motor” bị 2 khách sạn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhờ đặt tiệc. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Ngày 7/9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đà Nẵng vừa khuyến cáo đề nghị các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cảnh giác, kiểm tra kỹ thông tin về khách hàng, không giao dịch khi chưa xác thực rõ ràng để tránh bị lừa đảo.

Theo đó, Công an Đà Nẵng vừa nhận đơn trình báo của 2 khách sạn về việc bị người có tài khoản Zalo tên “Trần Hùng Motor” liên hệ đặt phòng. Tài khoản này gửi hóa đơn giả thể hiện đã chuyển khoản cho khách sạn số tiền 10 triệu đồng.

Sau đó, tài khoản “Hùng Motor” nhờ khách sạn liên hệ với quản lý của nhà hàng tên là “H.A.” theo số điện thoại mà người này đưa để đặt tiệc với số tiền hàng trăm triệu đồng và đề nghị khách sạn ứng trước tiền đặt cọc tiệc.

Do thiếu cảnh giác vì thấy khách đã đặt cọc tiền phòng 10 triệu, nên chủ khách sạn đã đồng ý chuyển trước số tiền cọc vào tài khoản ngân hàng VietinBank số 100878535712 mang tên Nguyễn Văn Nội do người lạ cung cấp.

Sau khi chuyển tiền đặt cọc nhà hàng, khách sạn mới phát hiện hóa đơn chuyển tiền của khách là giả, toàn bộ số tiền cọc nhà hàng đã bị lừa đảo chiếm đoạt.

Theo Phòng an ninh mạng, những thủ đoạn như trên gần đây xuất hiện nhiều tại Đà Nẵng. Các nghi can thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo liên lạc với các khách sạn đặt phòng, sau đó, sẽ giả mạo giấy tờ, hóa đơn nhằm tạo lòng tin.

Để tránh bị lợi dụng, lừa đảo, cơ quan công an cảnh báo người dân cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ cần thận trọng và cảnh giác cao độ.

Trường hợp đặt tiệc qua điện thoại thì phải quen biết, hoặc phải được tin báo nhận đủ tiền qua điện thoại hoặc ngân hàng, tránh trường hợp đối tượng gửi hình đã chỉnh sửa chuyển tiền để lừa đảo.

Không tự ý chuyển tiền khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch của người nhận, tốt nhất là khi nhận hàng mới chuyển tiền cho người bán.

Nếu phát hiện bị lừa chuyển tiền thì cần nhanh chóng liên hệ ngay với ngân hàng để ngăn chặn kịp thời, đồng thời liên hệ cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Ngọc Mai