Một nhân viên bốc xếp thời vụ tại công ty VIAGS (đã nghỉ việc từ ngày 1/2) cùng mẹ vừa được thông báo nghi nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) trong đợt xét nghiệm cho hơn 3.500 người nhà của nhân viên công ty.

Trung tâm y tế Quận Bình Thạnh lấy mẫu xét nghiệm đối với hàng trăm người là nhân viên xếp dỡ, nhân viên bán vé, bảo vệ, tài xế và hành khách có mặt tại thời điểm lấy mẫu tại bến xe Miền Đông (cũ), đêm 11/2 (30 Tết). (Ảnh: HCDC)

Khoảng 9h30 sáng 13/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM TP.HCM thông báo TP ghi nhận thêm 2 người nghi nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Cả hai được phát hiện trong đợt xét nghiệm cho hơn 3.500 người nhà của nhân viên công ty VIAGS.

Hai trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố) tại TP.HCM là hai mẹ con cư ngụ tại Quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại KCN Tân Bình ở quận Bình Tân.

Do đã nghỉ việc từ ngày 1/2 nên người con không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát hơn 3.500 người nhà của nhân viên bốc xếp.

Vào sáng ngày 11/2, kết quả xét nghiệm xác định hai mẹ con nghi nhiễm nCoV. Hiện TP đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan.

Ngày 12/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông báo kết quả giải mã bộ gene của chủng nCoV từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ba bộ gene thu nhận được từ bệnh nhân 1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2 có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Do đó, chùm ca bệnh của tổ bốc xếp của công ty VIAGS nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác gồm Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc; tại châu Âu có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chủng này chưa được ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó, đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Theo thống kê, từ ngày 6 đến 10/2, TP.HCM ghi nhận 33 ca COVID-19 trong cộng đồng, và 2 trường hợp nghi nhiễm nói trên, bao gồm các nhân viên chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất và người thân, bạn bè… của các nhân viên nói trên.

Hiện ngoài mở rộng xét nghiệm người nhà của nhân viên công ty VIAGS, TP.HCM mở rộng xét nghiệm tầm soát rộng ở cộng đồng. Đêm 30 Tết (11/2), nhân viên y tế được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm người tại những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương,… dự kiến hoàn tất việc lấy mẫu vào ngày 14/2.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Nhân viên Tân Sơn Nhất mắc COVID-19 chủng mới, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam