Nhóm du khách nước ngoài gồm 8 người đã đặt tour của công ty du lịch chưa được cấp phép tổ chức tour du lịch mạo hiểm, công ty cũng chưa có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn cho khách quốc tế.

vuot thac o da lat 3
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Sau vụ tai nạn của một du khách người Ba Lan và một hướng dẫn viên tại thác Hang Cọp (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt) ngày 23/2, Công an tỉnh Lâm Đồng đã lấy lời khai của Giám đốc công ty TNHH Giấc Mơ Vàng (hộ khẩu Gia Lai, tạm trú phường 2, TP. Đà Lạt) và một số người có liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ông Phùng Tất Thành – Trưởng phòng Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đoàn khách gồm có 8 người (4 người Ba Lan, 2 người Anh, 2 người Hà Lan) nghỉ ở 3 khách sạn khác nhau tại Đà Lạt. Sau đó, nhóm du khách cùng đặt chung một tour du lịch mạo hiểm tại Công ty Giấc Mơ Vàng để đi thăm thác Hang Cọp.

Trong chuyến du lịch ngày 23/2, một khách du lịch quốc tịch Ba Lan có tên Cwiakala Rafal (33 tuổi) và anh Nguyễn Quốc Khánh (SN 1993, thường trú tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) – hướng dẫn viên của đoàn đã tử vong khi đu dây vượt thác Hang Cọp.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng chưa được cấp phép tổ chức tour du lịch mạo hiểm, chưa có chức năng hướng dẫn khách quốc tế.

Trước đó, khoảng 9h sáng ngày 23/2, nhóm du khách nước ngoài gồm 8 người cùng với 2 hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam thông qua Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng đi tham quan, du lịch tại thác Hang Cọp. Khi đang đu dây vượt thác du khách người Ba Lan và một hướng dẫn viên của đoàn bị trượt ngã xuống chân thác, mất tích. Sau 5 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể của hai nạn nhân ở con suối cách vị trí chân thác về phía hạ lưu khoảng 600m.

Sở VH-TT&DL Lâm Đồng cho hay, thác Hang Cọp cao khoảng 20m, có địa hình hiểm trở. Từ năm 2006, Công ty Cổ phần Én Việt Lâm Đồng đưa khu du lịch thác Hang Cọp vào khai thác. Nhưng từ nhiều năm nay, khu du lịch này đã đóng cửa, ngừng đón khách tham quan và có biển cảnh báo “Cấm du khách nước ngoài chơi trò mạo hiểm tại thác Hang Cọp”. Tuy nhiên, nhiều công ty du lịch trong thời gian qua vẫn lén đưa du khách vào tham quan khu du lịch này, và còn tổ chức đu dây vượt thác.

Tour du lịch mạo hiểm tại các thác nước ở TP. Đà Lạt thu hút nhiều du khách nước ngoài tới tham gia. Tuy nhiên, tại đây cũng ghi nhận nhiều trường hợp du khách tử vong khi tắm hay vượt thác.

Năm 2016, ngành du lịch Đà Lạt ghi nhận hai vụ tai nạn tại thác nước, 4 du khách nước ngoài tử vong.

Ngày 26/2/2016, ba du khách có quốc tịch Anh (2 nữ, 1 nam) khi đi tham quan thác Dalanta đã bất ngờ bị trượt ngã khi đang tắm tại thác. Đến chiều cùng ngày, thi thể của ba du khách được tìm thấy ở vị trí ngay dưới chân thác.

Chỉ hai ngày sau, du khách Bandarenka Viktar (26 tuổi, quốc tịch Belarus) trong lúc lội thác Pongour (xã Tân Thành, huyện Đức Trọng) đã bị hụt chân rơi xuống hồ và tử vong.

Những vụ tai nạn trong các tour du lịch mạo hiểm tại Đà Lạt khiến các cơ quan quản lý lo ngại về việc đảm bảo an toàn cho du khách bởi nhiều công ty du lịch hay hướng dẫn viên vẫn tổ chức cho khách tham gia trò chơi mạo hiểm dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm.

Trần Tâm

Xem thêm: