Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết hai ngư dân Bình Định bị tàu nước ngoài bắn được đưa từ Côn Đảo về bệnh viện điều trị, phẫu thuật vết thương đã qua cơn nguy kịch.

hai ngu dan bi tau nuoc ngoai ban 2
Thuyền viên Nguyễn Văn Cường của tàu cá BĐ 31153 TS được chuyển lên máy bay đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. (Ảnh: VASCO)

Chiều ngày 25/7, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết hai ngư dân Nguyễn Văn Cường (SN 1973) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1990, quê Bình Định) của tàu BĐ 31153-TS bị trúng đạn vào tối ngày 22/7 khi đang câu mực trên biển Côn Đảo (cách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 130 hải lý đã tạm thời qua cơn nguy kịch.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay bệnh nhân Nguyễn Văn Cường nhập viện lúc 13h15 ngày 24/7 trong tình trạng khó thở dữ dội, có dấu hiệu của sốc mất máu và dấu hiệu của viêm phúc mạc. Theo các bác sỹ, bệnh nhân bị tràn khí tràn máu màng phổi 2 bên, thủng cơ hoành, vỡ lách, vỡ đuôi tụy.

Xác định bệnh nhân bị vết thương do hỏa khí, các bác sỹ đã phẫu thuật, đặt ống dẫn lưu vào màng phổi bên trái, cắt lách và cắt đuôi tụy, cắt đại tràng và truyền máu hồi sức. Hiện anh Cường đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tuy nhiên vẫn đang được tiếp tục theo dõi dự phòng nguy cơ nhiễm trùng và mất máu.

Ngư dân thứ hai là anh Nguyễn Văn Dũng, nhập viện trong tình trạng có vết thương ở mông trái, gãy hở xương chêm trong bên phải, bàn chân phải có 2 vết thương nhỏ đường kính khoảng 1 cm ngay vùng xương chêm trong và cạnh dưới trong bàn chân. Bệnh nhân đã được cho mổ cắt lọc và xử lý các vết thương. Hiện anh Dũng đã tỉnh, sinh hiệu ổn, đang được các bác sỹ theo dõi vết thương và thay băng.

Thông tin về vụ tấn công từ con tàu lạ, anh Nguyễn Thành Ngọc – thuyền trưởng tàu BĐ 31153-TS cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 21h ngày 22/7. Lúc này, các ngư dân trên tàu đang làm lưới chuẩn bị câu mực thì bất ngờ một chiếc tàu lạ phía sau lao tới, áp sát và bắn xối xả vào tàu cá. Thuyền trưởng Ngọc chỉ kịp hô hoán anh em tắt đèn câu, rồi mở hết ga để chạy thoát khỏi sự truy sát của chiếc tàu.

Anh Ngọc cho biết vào thời điểm gặp nạn, tàu của anh nằm hoàn toàn trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, cách Côn Đảo hơn 100 hải lý về hướng Đông – Đông Nam.

Theo thuyền trưởng Ngọc, hơn 2 giờ sau khi bị tấn công, tàu cá của anh mới thoát khỏi sự truy sát của tàu nước ngoài và mở hết công suất chạy về hướng Côn Đảo. Trên tàu có 4/6 ngư dân bị thương, trong đó, anh Dũng và anh Cường bị thương rất nặng.

Hai ngư dân sau đó đã được đưa vào bờ cấp cứu khẩn cấp tại Trạm y tế quân dân y Côn Đảo, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin về tàu đã bắn các ngư dân.

Kiến Huy (T/h)

Xem thêm: