Hai phụ nữ là Nguyễn Thị Hồng Trang (SN 1990, trú phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư (SN 1994, trú thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) vừa bị khởi tố về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. 

Nguyễn Thị Hồng Trang (trái) và Lương Thị Bích Thư tại cơ quan công an. (Ảnh: Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hà Giang)

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Hồng Trang và và Lương Thị Bích Thư về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo quy định tại Khoản 2, Điều 187, Bộ luật hình sự.

Theo tin từ phía công an, từ kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng tháng 7/2019, Trang đi du lịch tại TP Thâm Quyến (tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc). Tại đây, Trang gặp một người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc. Nếu tìm được người, Trang sẽ được trả 16.000 USD (khoảng 380 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Trang bắt đầu dùng mạng xã hội để theo dõi và lần tìm các phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn và 370 triệu đồng đối với thai đôi.

Trong quá trình này, Trang làm quen với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện, Thư xin làm cộng tác viên cho Trang, nếu tìm được người mang thai hộ, Trang sẽ trả cho Thư 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9-11/2019, Trang và Thư tìm được 3 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6/2020, khi những người phụ nữ này sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến tỉnh Hà Giang, dự định vượt biên sang Trung Quốc. Nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình về việc tổ chức mang thai hộ, nói để lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Nhận định hành vi môi giới trên có tính chất nghiêm trọng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 phụ nữ này để tiếp tục điều tra, làm rõ. Trang đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, Thư đang mang thai tháng thứ 8.

Bộ Luật hình sự 2015 – Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1-5 năm:

a) Đối với 2 người trở lên;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: