Một người đàn ông ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cùng đồng phạm bị điều tra khi tổ chức bán 8 người sang Campuchia, thu lợi bất chính 16.000 USD (khoảng 374,4 triệu đồng).

Phạm Xuân Thanh (trái) và Đới Quang Lưu tại cơ quan công an. (Ảnh: baolamdong.vn)

Ngày 25/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Thanh (SN 1984, thường trú Phường 7, TP. Đà Lạt) và Đới Quang Lưu (SN 1988, quê tỉnh Thanh Hóa, tạm trú Phường 7, TP. Đà Lạt) để điều tra về hành vi “Mua bán người” quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra của công an, từ tháng 3/2022 đến tháng 4/2022, trong khi làm nghề nấu ăn ở Campuchia, bị can Thanh đã biết một số công ty của Trung Quốc có nhu cầu tìm người làm việc tại Campuchia.

Bị can Thanh liên hệ với bị can Lưu nhờ tìm những người không có nghề nghiệp để Thanh đưa sang Campuchia làm việc với mức lương 700 USD/tháng (khoảng 16,3 triệu).

Sau đó, Lưu đã tìm được 8 thanh niên chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Thanh Hóa rồi đưa về TP.HCM làm giấy tờ, hộ chiếu.

Sau đó, Lưu đưa những người này đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) để làm thủ tục xuất cảnh qua Campuchia.

Khi 8 người mà Lưu tìm đã sang đến Campuchia, Thanh đã bán 8 thanh niên cho các công ty của Trung Quốc với số tiền 2.000 USD/người (khoảng 46,8 triệu/người), Thanh trả cho Lưu số tiền 40 triệu đồng.

Cả 8 nạn nhân sang Campuchia đã bị đánh đập, đe dọa và bị bán qua nhiều công ty khác nhau.

Sau một thời gian lập chuyên án, Công an tỉnh Lâm Đồng đã điều tra, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh xác định được Thanh và Lưu là hai thủ phạm trong đường dây mua bán người sang Campuchia.

Đến ngày 19/4, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ hai người nói trên.

Bảo Khánh