Theo Sở Y tế TP.HCM, 3 bệnh nhân đều có cùng bệnh cảnh nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn pate chay.

Một bệnh nhân bị ngộ độc pate minh Chay vào năm 2020 dẫn đến yếu liệt thần kinh nghiêm trọng. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Giới chức Y tế TP.HCM chiều hôm 25/3 cho biết 3 bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện ở thành phố nghi bị ngộ độc do sử dụng pate chay là người trong một gia đình ở Bình Dương. Trong đó, 1 người đã tử vong.

Cụ thể, bệnh nhân C.N.H. (53 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115) là chị gái của bệnh nhân C.N.M. (42 tuổi, đã tử vong, từng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy). Bệnh nhân P.T.T.T. (16 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) là con của bệnh nhân C.N.M..

Bệnh nhân C.N.H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, hiện phải thở máy nội khí quản, không có kích thích đau.

Bệnh nhân P.T.T.T. nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, theo dõi viêm màng não.

Bệnh nhân C.N.M. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 24/3 trong tình trạng mệt mỏi, nuốt khó. Sau đó, nữ bệnh nhân được chuyển khoa nội thần kinh với chẩn đoán theo dõi viêm thân não, phân biệt với ngộ độc.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân bị ngưng tim đột ngột, suy hô hấp. Tuy nhiên tim đập lại sau khi được hồi sức. Bệnh nhân sau đó được người nhà xin về và đã tử vong.

Theo Sở Y tế TP.HCM, 3 bệnh nhân đều có cùng bệnh cảnh nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn pate chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân C.N.H., vào trưa ngày 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có một hộp pate chay đã bị phồng lên.

Đến chiều tối thì bệnh nhân thấy chóng mặt, nhìn đôi. Trưa 21/3 bệnh nhân khó nuốt, nói đớ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn cũng như mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc.

Sở Y tế thành phố khuyến cáo người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Liên quan đến vụ việc, trước đó năm 2020, Việt Nam đã xuất hiện nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn món pate Minh Chay, dẫn đến yếu liệt thần kinh nghiêm trọng. Sau khi xác định nguyên nhân do độc tố botulinum trong pate Minh Chay gây ra, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm này trên thị trường.

Minh Long

3 người Quảng Nam bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay