Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định khởi tố 2 người có hành vi tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nguyễn Đình Hùng (trái) và Đặng Văn Thành. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Báo chí nhà nước hôm 12/5 cho biết công an Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Đình Hùng (SN 1984, trú ở TP. Hải Phòng) và Đặng Văn Thành (SN 1995, trú tại tỉnh Khánh Hòa) về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo hồ sơ điều tra, cuối tháng 1/2021, Hùng và Thành cùng 3 người (đã bị bắt giữ trước đó) đã tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi nhận người từ Trung Quốc, họ đã sử dụng CMND giả và tách những người nhập cảnh trái phép để di chuyển bằng nhiều phương tiện, nhiều chặng đường qua nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam.

Trên đường đi, nhóm này còn bố trí xe đi trước cảnh giới, theo dõi CSGT để tìm cách trốn tránh.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 28/1 tại xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế), giới hữu trách phát hiện Phan Thị Chuân (SN 1974, trú tại xã Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang sử dụng xe ô tô đưa Li Zhi Kai (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh trái phép.

Mở rộng điều tra, công an đã bắt giữ thêm Hà Văn Quốc Trọng (SN 1992, trú tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Phan Ngọc Tuyên (SN 1994, trú tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Theo công an Thừa Thiên Huế, từ tháng 11/2020 đến cuối tháng 1/2021, nhóm người này tổ chức nhiều đợt đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam.

Minh Long

Xem thêm:

101 người Trung Quốc làm việc “chui” trong dự án điện gió tại Đắk Nông