301 thùng carton (khoảng 2,5 tấn) chứa lá Khát được cơ quan chức năng phát hiện tại cảng Nam Hải – Đình Vũ (Hải Phòng).

buôn lậu lá Khát
Cơ quan chức năng tịch thu toàn bộ 2,5 tấn lá Khát. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Ngày 11/5, Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an TP. Hải Phòng) tiến hành kiểm tra, phát hiện lô hàng chứa khoảng 2,5 tấn lá Khát nhập lậu vào Việt Nam qua Cảng Nam Hải – Đình Vũ.

Cụ thể, trước đó Hải quan Hải Phòng đã phát hiện một lô hàng có nhiều nghi vấn được đóng trong container loại 20 feet số CGMU3015630 theo tàu KESTEL đi từ Kenya (Châu Phi) quá cảnh qua nhiều nước nhập cảng Hải Phòng vào ngày 2/2.

Lô hàng này trên vận đơn thể hiện là nhiều hộp cà phê, chè, gia vị; đơn vị nhận hàng là doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, gửi kho ngoại quan, Hải quan Hải Phòng.

Qua khám xét, cơ quan chức năng phát hiện bên trong chứa 301 thùng carton lá thảo mộc, có trọng lượng ước tính khoảng 2,5 tấn. Theo đánh giá ban đầu của giám định viên khoa học hình sự xác định đây là lá Khát được khai báo ngụy trang là chè và cà phê khi tàu nhập cảnh.

Hiện Cục Hải quan Hải Phòng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Lá Khat (hay Kat, Qat, Ghat hoặc Chat) – còn gọi là lá “Thiên đường”, có tên khoa học là Catha edulis, là loại cây bụi được trồng, sử dụng và buôn bán ở nhiều nước châu Phi và vùng Nam Ả Rập. Loại lá cây này có chứa chất cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp amphetamine, nhưng có tác dụng nhanh hơn (khoảng 15 phút sau khi nhai, so với 30 phút nếu dùng amphetamine), có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần. Ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, lá Khat được liệt vào danh mục ma túy cực kỳ nguy hiểm.

Phạm Toàn

Xem thêm: