Vào 6h sáng 24/7, Hà Nội giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 16, thì từ 12h cùng ngày, Hải Phòng tiến hành cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/đi qua Hà Nội. Quy định trên được giới chức TP Hải Phòng thông báo chỉ hai tiếng trước khi chính thức áp dụng. 

Chợ dân sinh Nguyễn Thị Định (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) hỗn loạn, chen chúc trong sáng 24/7 – ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Người dân cung cấp/Trí thức VN)

Theo văn bản số 4958 do Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng – ông Nguyễn Văn Tùng ký sáng 24/7, TP này tăng cường một loạt các quy định nhằm kiểm soát lượng người lưu động vào thành phố và trong thành phố.

Cụ thể, từ 12h ngày 24/7, Hải Phòng sẽ cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/đi qua Hà Nội.

Đối với những người từ Hà Nội về có giấy xét nghiệm âm tính virus Vũ Hán (nCoV) bằng phương pháp RT-PCR do các cơ sở được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 tại Hà Nội, giới chức TP này sẽ xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

(Trước đó, người từ Hà Nội về Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 tiếng và cách ly tại nhà trong 7 ngày).

Tiếp tục áp dụng cách ly tập trung 14 ngày (tự trả phí) và cách ly tại nhà 14 ngày đối với tất cả những người về từ các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, TP Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang).

Tiếp tục dừng vận tải hành khách tuyến cố định Hải Phòng-Hà Nội (áp dụng từ 19/7).

Các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố tiếp tục bắt buộc phải dán logo: Logo màu đỏ – nguy cơ cao; Logo màu vàng – nguy cơ; Logo màu xanh – nguy cơ thấp. Các chốt kiểm tra sẽ dừng các xe dán logo đỏ để kiểm tra kết quả xét nghiệm, yêu cầu khai báo y tế,  làm xét nghiệm test nhanh đối với những người chưa làm xét nghiệm (không dừng kiểm tra đối với các xe dán logo màu vàng).

Xe vận tải từ Hà Nội về Hải Phòng bắt buộc dán logo màu đỏ, kiểm tra chặt việc khai báo y tế và kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Từ 6h ngày 24/7: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16, đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ

Công nhân Hải Dương, Hưng Yên phải ở lại; người dân không được ra khỏi nhà sau 10h đêm

Hải Phòng tiếp tục áp dụng các quy định trước, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố, chỉ cho phép những người có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV mới được vào thành phố. Không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính đối với công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại Hải Phòng có xe đưa đón hàng ngày của đơn vị (các xe này cần có logo hoặc giấy của ban quản lý).

Tuy nhiên, với văn bản mới ký ngày 24/7, TP này yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp chỗ ăn, ở tại Hải Phòng cho người lao động là người của Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại các doanh nghiệp, tuyệt đối không để người lao động di chuyển từ Hải Phòng về các địa phương trên cho đến khi có thông báo mới.

Từ 0h ngày 25/7, Hải Phòng dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà (chỉ cho phép bán hàng mang về). Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà sau 22h, trừ trường hợp đặc biệt thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Sở Y tế TP sẽ tiến hành xét nghiệm nCoV không thu phí gộp mẫu (người có nguy cơ cao làm xét nghiệm mẫu đơn) với các nhóm sau, được yêu cầu phải xong trước ngày ngày 30/7:

– Các trường hợp có ho, sốt trong thành phố.

– Người trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, cung ứng dịch vụ, tiếp xúc với khách hàng theo trong các lĩnh vực: cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt trạm kiểm soát dịch bệnh, cơ sở lưu trú, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, phóng viên các cơ quan đài báo trên địa bàn thành phố.

– Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với những người làm việc tại các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân, cơ sở xét nghiệm, cơ sở bán lẻ thuốc (20%).

– Xét nghiệm trong vòng 3-7 ngày kể từ khi về thành phố đối với 100% các công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng nhưng không thuộc diện áp dụng cách ly y tế.

– Xét nghiệm những cán bộ làm việc thường xuyên tại các trung tâm hành chính, bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa các Sở, ngành, quận huyện, xã, phường, thị trấn (nơi tập trung đông người, thông khí kém, nguy cơ lây nhiễm cao).

– Các cán bộ làm nhiệm vụ tại các trại giam, tạm giam, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy.

Xét nghiệm có thu phí toàn bộ nhân viên thuộc các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, một số câu lạc bộ thể dục thể thao.

Minh Sơn

Xem thêm:

TP.HCM đề nghị được hỗ trợ thêm 1.000 bác sĩ, 4.000 nhân viên y tế