Mới đây, trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện clip ghi lại từ camera hành trình của một xe ô tô về việc hai học sinh đèo nhau không đội mũ bảo hiểm “va chạm” với một cán bộ công an phường Quán Toan (Hải Phòng) khiến hai học sinh ngã xuống đường. 

HÌnh ảnh từ camera hành trình về việc “va chạm” giữa công an và người điều khiển phương tiện (Ảnh chụp từ clip)

Theo clip, vào khoảng 9h sáng ngày 10/10 tại ngã tư Quán Toan (phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng), hai học sinh không đội mũ bảo hiểm đèo nhau trên xe máy, khi nhận thấy có sự xuất hiện của công an nên người nam cầm lái dường như cố tình điều khiển xe đi nhanh hơn để tránh. Tuy nhiên, xe đã “va chạm” với người công an lao ra chặn khiến hai học sinh ngã văng xuống đường.

Sau đó, khi người nam đứng dậy ra dựng lại xe và ngồi lên xe, thì vị công an này tiếp tục lao tới giằng co với học sinh này, quật ngã xuống đường.

Đoạn clip đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội về việc lao ra chặn xe vi phạm của công an phường Quán Toan, cũng như tranh cãi về việc công an giơ gậy quật trúng mặt người điều khiển xe, hay là xe tự đâm vào lực lượng công an.

Trên MXH, nhiều người đã lên án hành vi lao ra chặn xe của công an, cho rằng công an đã cố tình dùng gậy quật ngã hai người đi xe máy, gây nguy hiểm đối với tính mạng của hai người đi xe máy. 

Nhiều bình luận cho rằng đây là hành vi “lạm quyền” của công an khu vực, bởi vi phạm luật giao thông chỉ là vi phạm hành chính, có thể xử lý theo các hình thức khác như chụp hình biển số xe để phạt nguội, hoặc dùng bộ đàm báo với CSGT ở các điểm chốt khác để xử lý, chứ không nhất thiết có hành vi ngăn chặn kiểu bạo lực và gây nguy hiểm như vậy. 

Tuy nhiên, Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng khẳng định không có việc công an lao ra chặn xe hay đánh đập người vi phạm giao thông mà là do người vi phạm phóng nhanh vướng vào gậy nên bị ngã.

Theo Đại tá Cường, nếu nhìn kỹ clip và phân tích sẽ thấy 2 cán bộ công an phường Quán Toan đang sang đường, không ra hiệu lệnh gì. Các đối tượng điều khiển xe đã khai nhận là khi nhìn thấy công an đã cố tình lách để chạy nhưng đã tự đâm vào lực lượng công an.

Ông Cường cho biết hai học sinh 17 tuổi đã xác nhận với cơ quan Công an là không bị đánh đập, dọa nạt và nhận thức được những vi phạm giao thông, chấp nhận các xử phạt vi phạm về an toàn giao thông theo quy định của pháp luật.

Tuấn Minh

Xem thêm: