620kg ngà voi (doanh nghiệp khai báo là “sừng bò nuôi”) vừa bị Cục Hải quan Hải Phòng thu giữ trong những ngày đầu tháng 2. Số ngà voi này được vận chuyển trái phép từ Châu Phi về nhập cảnh Cảng Lạch Huyện (TP. Hải Phòng).

Số ngà voi là tang vật vụ việc đang được cơ quan hải quan cân trọng lượng. (Ảnh: haiphong.customs.gov.vn).

Tối ngày 6/2, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết vừa phối hợp với Cục Điều tra chống lậu (Tổng cục Hải quan) và Công an Hải Phòng phát hiện, thu giữ gần 130kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Cụ thể, số ngà voi được đóng trong một container vận chuyển trên tàu KOTA LIHAT, nhập cảnh cảng nước sâu Lạch Huyện ngày 3/2.

Lô hàng do Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghệ HMD (địa chỉ tại huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) đứng tên nhập khẩu.

Trong tờ khai, doanh nghiệp khai báo hàng hóa là “sừng bò nuôi (COW HORNS)”, có tên khoa học bos taurus, không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu (theo Công ước CITES), dùng sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Hàng đã qua sơ chế làm sạch và sấy khô, mới 100%, xuất xứ Nigeria (châu Phi).

Số ngà voi là tang vật vụ án bị thu giữ. (Ảnh: haiphong.customs.gov.vn).

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành nghi vấn lô hàng này là mặt hàng cấm nhập khẩu nên đã mở kẹp chì và phát hiện container này chứa 130kg ngà voi nhập khẩu trái phép. Lực lượng chức năng đã thu giữ số ngà voi trên để tiếp tục điều tra.

Trước đó, ngày 2/2, tại Cảng Lạch Huyện, Hải quan Hải Phòng phối hợp một số cơ quan chức năng kiểm tra 1 container bị nghi vấn và phát hiện 117 khúc ngà voi, nặng 490kg. Số ngà voi này bị trộn lẫn với sừng bò nuôi.

Như vậy, trong những ngày đầu tháng 2,  620kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi đã bị Hải quan Hải Phòng phát hiện và thu giữ

Thạch Lam