Công trình nhạc nước có tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng này sẽ bị xóa bỏ dù ngân sách thành phố đã chi ra hơn 88 tỷ đồng và còn nợ hơn 100 tỷ đồng chưa thanh toán.

Công trình gần 200 tỷ đồng được cho là chỉ hơn đài phun nước trước cửa nhà hát lớn ở chỗ có thêm tiếng nhạc phát ra từ mấy cái loa thùng. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)
Công trình gần 200 tỷ đồng được cho là chỉ hơn đài phun nước trước cửa nhà hát lớn ở chỗ có thêm tiếng nhạc phát ra từ mấy cái loa thùng. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Ngày 6/12, tại phiên họp của HĐND TP Hải Phòng, UBND TP đã có tờ trình đề nghị chấm dứt, di chuyển, tháo dỡ công trình thuộc Dự án nhạc nước kết hợp âm thanh, ánh sáng, kỹ xảo nghệ thuật tại lòng hồ Tam Bạc.

Lý do chấm dứt, tháo dỡ, di chuyển dự án nhạc nước trăm tỷ là do hệ thống nhạc nước khi đi vào hoạt động đã bộc lộ nhiều bất cập như vị trí chưa phù hợp, không đảm bảo mỹ quan đô thị, hiệu quả khai thác thấp, không đáp ứng được thị hiếu của người dân và du khách…

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết việc chấm dứt dự án này là nhằm giảm chi cho ngân sách, vì nếu tiếp tục thực hiện dự án thì ngân sách thành phố phải thanh toán tiếp cho nhà thầu trên 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo dự toán, muốn duy trì hoạt động, duy tu bảo dưỡng dự án nhạc nước, mỗi năm ngân sách thành phố phải chi ra hơn 2 tỷ đồng, trong khi đó công trình nhạc nước nằm tại vị trí không thể bán vé để thu lại số tiền đã đầu tư.

Về số tiền 88,5 tỷ đồng mà TP đã tạm ứng trước cho Công ty TNHH du lịch Sơn Lâm (theo hợp đồng thi công dự án với tổng mức đầu tư 179,83 tỷ đồng), TP sẽ giao cho các cơ quan chức năng có liên quan dùng xã hội hóa để bù vào ngân sách.

Về số tiền còn nợ, hai bên thống nhất “xóa” số nợ trên 100 tỷ đồng.

Modul sân khấu biểu diễn nhạc nước nằm choán hết 1/3 lòng hồ ở vị trí trung tâm. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)
Modul sân khấu biểu diễn nhạc nước nằm choán hết 1/3 lòng hồ ở vị trí trung tâm. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Dự án công trình nhạc nước do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng làm chủ đầu tư, Công ty Sơn Lâm thi công. Công trình được triển khai từ tháng 12/2014 với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 194,96 tỷ đồng. 90,8 tỷ đồng đã được giải ngân cho dự án, trong đó, tạm ứng cho nhà thầu là 88,5 tỷ đồng để thực hiện thi công.

Sau khi được vận hành kể từ năm 2015, công trình được quảng bá là sẽ tạo thành điểm nhấn cảnh quan trên mặt hồ của khu vực trung tâm TP, khi đi vào hoạt động đã khiến người dân thất vọng vì hệ thống lắp đặt nhếch nhác, thô sơ và xuống cấp nhanh chóng. Hoài nghi về giá trị thực và chất lượng của dự án, tại các cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng, nhiều cử tri đã đề nghị các lãnh đạo thành phố phải làm rõ có hay không dấu hiệu “vụ lợi”, “lợi ích nhóm”, gây lãng phí ngân sách, phá vỡ quy hoạch hồ Tam Bạc.

Liên quan tới dự án, tháng 7/2016, 3 lãnh đạo TP Hải Phòng, gồm ông Dương Anh Điền, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND thành phố; ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố và ông Đoàn Duy Linh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét điều tra. Kết luận không có việc lợi dụng dự án để tư túi, tham nhũng; tuy nhiên, một số lãnh đạo nhiệm kỳ trước trong quá trình thực hiện để xảy ra sai phạm, khuyết điểm nên đã bị xử lý kỷ luật. Cụ thể, ông Dương Anh Điền, ông Lê Khắc Nam bị kỷ luật cảnh cáo, ông Đào Duy Linh bị kỷ luật khiển trách.

Nguyễn Quân

Xem thêm: