Chỉ trong hơn 2 tiếng đồng hồ từ 2h đến 4h sáng ngày 15/5, khoảng 2.256 cây chuối của một hộ gia đình tại huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) bị một nhóm người dùng dao, kiếm chặt phá.

hon 2000 cay chuoi bi chat ha o hai phong
Chủ vườn chuối đau xót bên hơn 2.000 cây chuối bị chặt hạ. (Ảnh: laodong.com.vn)

Sự việc xảy ra vào khoảng 2h sáng ngày 15/5 tại vườn trồng chuối của gia đình ông Phạm Văn Quân (SN 1959, ở thôn Thái Lai, xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng).

Ông Quân cho biết lúc này, khi vợ chồng ông đang ngủ thì bất ngờ tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng động mạnh quanh nhà và thấy một nhóm người người xăm trổ đang dùng dao, kiếm tàn phá vườn chuối ven đê của gia đình.

Vợ chồng ông Quân kêu cứu thì bị nhóm người lạ cầm kiếm kề vào cổ và dọa nạt. Nghe thấy tiếng kêu cứu, người dân trong làng đã tới kịp thời khống chế nhóm người này. Đến khoảng 4h sáng, công an xã, công an huyện đã đưa nhóm người này cùng một bao tải kiếm về trụ sở xã làm việc.

Thông tin về vụ việc, Công an TP. Hải Phòng cho biết vụ đốn hạ hơn 2.000 cây cuối trong vườn của ông Quân vào rạng sáng ngày 15/5 là một vụ tranh chấp trong nội bộ Công ty Cổ phần Chí Linh (có trụ sở ở xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên).

Cụ thể, theo kết quả điều tra ban đầu của công an huyện Thủy Nguyên, các cây bị chặt được trồng trên đất ở thôn 2, xã Cao Nhân, do ông Quân khai hoang từ năm 1989 với tổng diện tích khoảng 20.000 m2.

Đến năm 2007, ông Quân cùng một số người khác trong đó có ông Nguyễn Văn Bính (xã Cao Nhân) và ông Đỗ Văn Chí (SN 1971, trú ở xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên) thành lập công ty để làm xưởng đóng và sửa chữa tàu. Từ khi thành lập đến nay, công ty không hoạt động nên ông Quân tiếp tục trồng chuối và hoa màu.

Tuy nhiên, đến năm 2016, ông Quân mới biết mảnh đất trước đây mình khai hoang và sử dụng đóng cổ phần vào công ty đã do ông Nguyễn Văn Bính đứng tên; còn lại diện tích đất do ông Quân đứng tên là 33.894 m2 lại ở khu vực giáp cống Thái Lai, xã Cao Nhân. Về việc này, ông Quân đã có đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Văn Chí, năm 2008, ông Chí thành lập Công ty Cổ phần Cao Hưng Thịnh chuyên sửa chữa, đóng tàu, trong đó có một số người góp chung vốn là các ông bà: Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Đình Kỷ, Hoàng Thị Nhung, Trần Thị Chuốt và Phạm Văn Quân.

Do làm ăn không hiệu quả, một số cổ đông đã rút vốn nên Công ty Cổ phân Cao Hưng Thịnh đổi tên thành Công ty Cổ phần Chí Linh do ông Đỗ Văn Chí làm Giám đốc.

Đến tháng 6/2016, Công ty Chí Linh có dự án thành lập 2 xưởng sản xuất gạch nên ông Chí yêu cầu ông Quân không trồng chuối thuộc phần đất của công ty và nhiều lần gửi thông báo về việc trả lại mặt bằng nhưng ông Quân không thực hiện.

Tới ngày 1/4/2017, ông Chí đã ủy quyền cho ông Đỗ Hữu Mạnh (ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên) là nhân viên công ty TNHH Chí Linh, thuê người “dọn dẹp mặt bằng” để phục vụ khởi công xưởng sản xuất gạch.

Khoảng 2h sáng ngày 15/5, ông Mạnh cùng một số người được thuê đã dùng dao phay, gậy gỗ chặt chuối tại thửa đất nói trên.

Chỉ trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, nhóm người này đã chặt phá hơn 2.000 cây chuối, 12 cây nhãn con và 2 cây cau con.

Gia đình ông Quân đã báo cho chính quyền địa phương và công an huyện Thủy Nguyên. Lực lượng chức năng sau đó đã có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ, triệu tập nhóm côn đồ cùng tang vật gây án về trụ sở UBND xã Cao Nhân lấy lời khai nhưng sau đó không lâu, nhóm này đã được thả ra.

Một trong những điều khiến dư luận quan tâm liên quan đến vụ việc là trong số những người phá vườn chuối nhà ông Quân, có người tự xưng là con cháu của một lãnh đạo công an TP. Hải Phòng và việc gia đình ông Phạm Văn Quân bức xúc vì công an cho các đối tượng côn đồ được tại ngoại khi chưa làm rõ.

Trả lời về việc này, công an TP. Hải Phòng cho biết tất cả các đối tượng tham gia vụ việc trên không có ai liên quan đến lãnh đạo xã, huyện và thành phố; đến nay không có bất cứ sự can thiệp nào đến việc giải quyết của công an huyện và chính quyền địa phương.

Công an xã Cao Nhân đã phối hợp với Công an huyện Thủy Nguyên đưa 11 người về UBND xã giải quyết và thu giữ 11 con dao những người này dùng để chặt cây. Sau khi làm rõ lý lịch các đối tượng, công an xã và huyện đã bàn giao số người này cho chính quyền địa phương và gia đình quản lý.

Hiện, công an huyện Thủy Nguyên đang tiếp tục giải quyết vụ việc, xác minh nguồn gốc đất, các thủ tục liên quan về góp vốn, tranh chấp quyền sử dụng đất.

Theo một lãnh đạo công an TP. Hải Phòng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về hành vi “hủy hoại tài sản” nếu đủ căn cứ, tài liệu.

Lưu Giang (T/h)

Xem thêm: