Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng vừa có văn bản cảm ơn TP.HCM đã cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm (tên thường gọi của vắc-xin Vero Cell, xuất xứ Trung Quốc); đồng thời đề nghị TP.HCM tiếp tục cho mượn thêm vắc-xin Sinopharm để tiêm cho dân.

Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Trước đó hôm 5/8, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng đã ký văn bản số 5322 để mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm từ TP.HCM.

Trong buổi làm việc của giới chức TP hôm 6/9, ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế TP, cho biết theo kế hoạch vận chuyển, tiếp nhận, 500.000 liều vắc-xin Sinopharm được đóng thành 313 thùng (gồm 312 thùng, mỗi thùng có 1.600 liều; 1 thùng có 800 liều), có tổng trọng lượng 8.451 kg.

Hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ vận chuyển vắc-xin trong 9 đợt, từ ngày 6 – 17/9.

Vắc-xin được bảo quản tại kho lạnh từ 2-8 độ C của công ty TNHH Nipro Việt Nam (huyện Thủy Nguyên).

Theo kế hoạch, Hải Phòng sẽ tiêm hết 500.000 liều vắc-xin Sinopharm cho người dân từ ngày 8/9 đến 24/9 (tiêm mũi 1). Thành phố đã chuẩn bị đủ vắc-xin tiêm mũi 2 từ ngày 8/10 đến ngày 28/10.

Ban đầu, thành phố dự định triển khai tiêm vắc-xin Sinopharm ưu tiên cho 3 nhóm: tài xế, phụ xe đường dài, công nhân lao động và người dân tự nguyện.

Sau đó, giới chức thành phố mở rộng nhóm người ưu tiên tiêm trong đợt này gồm: Cán bộ từ quận, huyện đến thôn, tổ dân phố; người làm việc tại trung tâm thương mại, tiểu thương chợ; thuyền viên, cán bộ, công nhân viên cảng; giáo viên, sinh viên; nhân viên khách sạn, nhà hàng, cắt tóc, gội đầu và người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

TP. Hải Phòng cũng sẽ xem xét phương án ưu tiên về đi lại đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Cơ sở sản xuất, kinh doanh có toàn bộ nhân viên tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cũng được xem xét ưu tiên.

Trong một diễn biến có liên quan, chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng vừa có văn bản cảm ơn TP.HCM đã cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc-xin Sinopharm; đồng thời đề nghị TP.HCM tiếp tục cho Hải Phòng mượn thêm vắc-xin Sinopharm để tiêm cho dân. Tuy nhiên, số lượng vắc-xin chưa được công bố.

“Nếu có thể được, kính đề nghị TP.HCM cho TP. Hải Phòng mượn thêm vắc-xin Sinopharm. TP. Hải Phòng sẽ sớm hoàn trả lượng vắc-xin đã mượn của TP.HCM”, văn bản nêu.

Đến nay, Bộ Y tế đã cấp gần 170.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho Hải Phòng, đạt tỷ lệ khoảng 6% số dân trong diện tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên.

Minh Long

Xem thêm:

Hải Phòng hỏi “mượn” TP.HCM 500.000 liều vắc-xin Sinopharm để tiêm cho dân