Nhờ được báo tin, bé gái 2 tuổi may mắn được cứu khỏi một vụ mua bán từ chính mẹ ruột cho người lạ.

Các nghi phạm Dũng, Phương, Hiền tại cơ quan Công an quận Đồ Sơn. (Ảnh: congan.haiphong.gov.vn)

Khoảng 19h ngày 28/8, Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) nhận được đơn trình báo của một phụ nữ tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng rằng tại quận Đồ Sơn có một nhóm người đang tổ chức mua bán trái phép bé gái.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn sau đó đã tạm giữ hình sự 3 nghi phạm gồm: Đặng Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng); Bùi Thị Phương (SN 1990, trú tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Vũ Thị Hiền (SN 1996, trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Nạn nhân là bé gái sinh năm 2020, là con đẻ của Vũ Thị Hiền.

Tại Cơ quan Công an, ba nghi phạm khai nhận bé gái sinh ngày 13/8/2020, chưa được đăng ký khai sinh, chưa được đặt tên chính thức, nên thường gọi là “Thóc”. Cả ba đang bàn cách bán bé Thóc cho người không quen biết, có nhu cầu nhận con nuôi.

Tại cơ quan công an, Hiền khai đã lấy chồng cùng quê hơn 2 năm hơn. Sau khi sinh được bé Thóc, vợ chồng Hiền ly thân. Người chồng bỏ lên Bắc Giang làm ăn, Hiền theo bố mẹ đẻ về Hải Dương bán phở.

Do ham chơi, Hiền nợ nần không có tiền trả nên bị nhiều chủ nợ gây sức ép. Hiền gặp Dũng và Phương thì được bày cách bán con lấy tiền. Hiền đưa cháu bé về Hải Phòng chờ sẵn, còn Dũng và Phương kết nối với người ở Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xem ai có nhu cầu nhận làm con nuôi thì đưa bé Thóc đi bán lấy tiền chia nhau.

Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn ra quyết định tạm giữ hình sự Vũ Thị Hiền cùng 2 đồng phạm để điều tra, xác minh làm rõ hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, đồng thời bàn giao bé gái con của nghi phạm Hiền cho người thân chăm sóc, nuôi dưỡng.

Hiện Công an quận Đồ Sơn tiếp tục điều tra mở rộng án.

Nguyễn Sơn