UBKT Thành ủy Hải Phòng quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thông – Phó bí thư Huyện ủy An Lão.

núi xuân sơn, nguyễn văn thông
Núi Xuân Sơn bị đào xới nham nhở. (Ảnh: Giang Chinh/vnexpress.net)

Ngày 20/1, UBKT Thành ủy Hải Phòng công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thông – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện An Lão vì sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, tài nguyên và thi công chức.

Theo quyết định, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó bí thư Huyện ủy đối với ông Thông.

Bên cạnh đó, UBKT Thành ủy cũng công bố quyết định thi hành:

  • Kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Phinh – Trưởng phòng Nội vụ huyện An Lão;
  • Cảnh cáo đối với ông Lê Hồng Phong – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Lão;
  • Khiển trách đối với bà Dương Thị Muốt – Phó phòng Nội vụ huyện An Lão;
  • Kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Hoàn – Bí thư Huyện ủy An Dương vì sai phạm trong công tác bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ tại địa phương.

Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện các bước tiếp theo để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Nguyễn Văn Thông và một số cán bộ thuộc UBND huyện An Lão.

Một trong các sai phạm của ông Nguyễn Văn Thông có liên quan đến dự án chống sạt lở tại núi Xuân Sơn, thị trấn Trường Sơn (An Lão).

Theo báo cáo của UBND huyện An Lão, tháng 6/2013, tại khu vực núi Xuân Sơn xuất hiện vết nứt dài trên 10 m, sâu khoảng 2 m, theo hướng từ dưới chân núi lên, khối lượng đất đá khoảng 200 m3. Ngay sát chân vết nứt, có 3 hộ dân với 12 nhân khẩu sinh sống. Vết nứt có nguy cơ sạt lở, gây thiệt hại về người, tài sản và người tham gia giao thông trên tỉnh lộ 357.

Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện An Lão có văn bản báo cáo để thi công chống sạt lở tại khu vực núi Xuân Sơn và được UBND thành phố chấp thuận. Đơn vị được chỉ định thầu thi công là Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Hoa Phượng Đỏ.

Theo đó, đơn vị thi công mở đường công vụ dài khoảng 100 m, đắp đê phía sau các hộ dân và di dời dân. Đầu tháng 9/2014, đơn vị thi công bắt đầu thuê người, phương tiện, dùng mìn phá núi,… Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhiều người dân cách vết nứt gần 100 bức xúc và lo lắng vì tình trạng khói bụi, tiếng ồn,… từ công trường thi công.

Cuối tháng 12/2014, UBND huyện An Lão yêu cầu chủ thầu tạm dừng mọi hoạt động thi công.

Theo Chủ tịch UBND huyện An Lão Nguyễn Văn Thông, trong quá trình thực hiện thi công bộc lộ nhiều hạn chế. Nhà thầu chưa có nhiều kinh nghiệm, thực hiện thiếu bài bản, hồ sơ thi công chưa đầy đủ dẫn đến dư luận không tốt.

Ngoài ra, trong phương án thi công đã được phê duyệt, ước tính đầu tư cho việc chống sạt lở tại núi Xuân Sơn hơn 3 tỷ đồng. Sau khi đối trừ tiền bán 109.580 m3 đất núi, ngân sách Nhà nước phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng.

Hoàng Minh

Xem thêm: