UBND thành phố áp dụng cách ly y tế tập trung đối với tất cả những người từ các vùng dịch về; người cách ly phải tự chi trả chi phí cách ly nếu vào TP không thuộc nhóm cần thiết phải ra ngoài theo chỉ thị về cách ly xã hội.

Chốt kiểm soát y tế tại huyện Cát Hải. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Chiều 4/4, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ra công văn ra quy định mở rộng đối tượng người thực hiện cách ly tập trung, gồm tất cả những người từ các vùng dịch về Hải Phòng và người từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác có dịch trở về.

Người đến Hải Phòng từ vùng có dịch được đưa từ các chốt kiểm soát ra vào thành phố về thẳng các khu cách ly tập trung. Người cách ly (những người vào Hải Phòng không thuộc quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ) phải tự chi trả chi phí phục vụ cách ly.

Những trường hợp từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác, cần phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố của Chủ tịch UBND các quận, huyện, khi trở về từ các địa phương có dịch phải cách ly y tế tập trung như người tỉnh khác (vùng có dịch) đến TP.

Quy định này áp dụng với những người đến TP từ ngày 3/4, tức lùi trước một ngày so với ngày ra quyết định.

Chủ tịch TP yêu cầu bổ sung thêm lực lượng công an, quân đội và 2 xe mô tô chuyên dụng để dẫn các xe từ các tỉnh, thành phố khác về các khu cách ly tập trung của thành phố.

Giao Công an thành phố chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp mẫu Giấy xác nhận cho phép phương tiện được vào thành phố cho các chốt kiểm soát.

Hải Phòng tiếp tục không kiểm soát các loại xe tải nhưng mỗi xe chỉ gồm 1 lái xe và 1 phụ xe được vào thành phố; nếu vượt quá số người phải đưa vào khu cách ly tập trung của thành phố.

Những trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại các tỉnh, thành phố khác, có xác nhận hoàn thành cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền về Hải Phòng thì được phép vào thành phố, phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Đối với các chốt giữa các quận, huyện, Chủ tịch UBND các quận, huyện tự rà soát, có thể dừng hoạt động một số chốt, đặc biệt là các chốt của các quận để tập trung nhân lực cho các chốt kiểm soát của thành phố và các công việc khác.

Đối với các chốt của các quận, huyện còn lại; các chốt của xã, phường, thị trấn và tổ kiểm soát phòng dịch ở thôn, tổ dân phố sẽ kiểm tra, rà soát những người ở các địa phương có dịch về Hải Phòng đang ở trên địa bàn để tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố.

Ngoài ra, nhóm này sẽ tăng cường giám sát người dân, hạn chế tối đa người dân ra khỏi nhà. Chỉ cho người dân ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, làm việc tại nhà máy, các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác theo quy định.

Đáng lưu ý, TP Hải Phòng sẽ dừng hoạt động của các doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m một người trong khi làm việc; dừng hoạt động 100% xe của các hãng Taxi trên địa bàn thành phố.

Dừng hoạt động của các gian hàng, cửa hàng, các điểm kinh doanh các mặt hàng không phải là hàng hóa thiết yếu tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, Chợ và cửa hàng; dừng hoàn toàn hoạt động của các công viên…

Với người cần xuất cảnh, phải có đề nghị chính thức yêu cầu xét nghiệm của cơ quan đại diện ngoại giao của nước đến hoặc của tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam và đề nghị cấp giấy được gửi đến Sở Y tế và Sở Ngoại vụ.

Theo đó, UBND TP sẽ giao Sở Y tế thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) cho cá nhân, tổ chức có yêu cầu; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, sẽ lập tức thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, báo cáo theo quy định.

Nguyễn Sơn