UBND TP Hải Phòng quyết định thay đổi khu vực dân cư cần phong tỏa cách ly sau khi bố của nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19, lái xe có kết quả âm tính và xác định người đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân. 

covid-19
Nhân viên y tế trao đổi với những người tiếp xúc với ông N.K.T (bố của chị Nguyễn Hồng Nhung – bệnh nhân dương tính với COVID-19 thứ 17 của Việt Nam). (Ảnh chụp màn hình/Hải Phòng online/Youtube)

Tại cuộc họp chiều 7/3, UBND thành phố họp cập nhật tình hình về phòng ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn.

Về trạng thái bệnh, Sở Y tế TP cho biết ông N.K.T (bố của chị Nguyễn Hồng Nhung – bệnh nhân dương tính với COVID-19 thứ 17 của Việt Nam) và ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Hiện đã xác định được 21 người cùng trên chuyến bay VN0054, trong đó 1 người có địa chỉ ở Trại Chuối, Hồng Bàng nhưng đã chuyển đi Hà Nội từ lâu và hiện ở Hà Nội, không về Hải Phòng. 20 người còn lại chưa có dấu hiệu của bệnh.

Ngoài ra, tại TP có 2 du khách người Đức (không cùng chuyến bay, nhưng có 1 người sốt 37,5 độ) được đưa vào khu cách ly theo dõi chặt chẽ; một số trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được cách ly tập trung.

Sở Y tế đã tổng hợp danh sách những người tiếp xúc với 22 trường hợp trên, bàn giao cho địa phương, cách ly, giám sát sức khỏe tại chỗ.

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP cho biết 2 trường hợp tiếp xúc gần với chị Nhung đã có kết quả âm tính, tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu bước đầu. Trong 22 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 có trường hợp đã xuất hiện triệu chứng sốt, do đó vẫn phải đề phòng dịch bệnh lây lan.

Về tình hình cách ly, Sở Y tế cho biết những người đi cùng chuyến bay và những người tiếp xúc gần với những người này đã được đưa về nơi cách ly tập trung tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Đại học Hải Phòng.

Những người tiếp xúc với ông N.K.T và ông V.H.S và những người đi cùng tàu thăm Vịnh Lan Hạ với các du khách trên chuyến bay VN0054 hiện cũng đang cách ly tập trung.

Theo quyết định vào chiều 7/3, thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên đã không còn bị yêu cầu phong tỏa do bố của chị N.H.N là ông N.K.T cùng lái xe riêng đã âm tính với COVID-19.

Thay vào đó, khu vực phong tỏa được tăng lên 3 địa điểm, gồm khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh; thôn Trại, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên và khu phố Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An – do đây là nơi có người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung.

Ngoài ra, Hải Phòng sẽ tạm dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, hoạt động du lịch, tập trung đông người; khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn hạn chế tiếp khách nước ngoài. Toàn bộ tàu nghỉ đêm trên Vịnh Lan Hạ (huyện Cát Bà) được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) sẽ tiếp tục tạm thời nghỉ học.

Đối với việc tích trữ lương thực, thực phẩm, chính quyền TP Hải Phòng cho rằng việc này là “không cần thiết”. Thành phố dự kiến sẽ hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiêp dự trữ hàng hóa; hỗ trợ chi phí vận chuyển, tổ chức các đội cung ứng đặc biệt để cung ứng hàng hóa phục vụ tới người dân khi cần thiết.

Nguyễn Quân

Xem thêm: