Hiện hầu hết trẻ đã xuất viện, một số ca đang được điều trị tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng nhưng tình trạng đã ổn định.

Hơn 30 trẻ em có phản ứng sau tiêm phòng vắc xin Combe Five. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng xác nhận thời gian vừa qua nhiều trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five và phải tới các cơ sở y tế trên địa bàn để được theo dõi, chăm sóc theo phác đồ.

Theo bà Xanh, trong hai ngày 25-26/1, huyện Kiến Thụy có 31 trường hợp phải nhập viện, nhiều hơn so với các quận, huyện khác.

Trong đó, 6/31 ca có phản ứng nặng như sốt sau tiêm vắc xin ComBe Five, một ca xuất hiện co giật, tím tái và đã được chuyển lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị và theo dõi.

Theo đại diện của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, trong các ngày 25 và ngày 26/1, Bệnh viện đã tiếp nhận 19 trường hợp nhập viện trong tình trạng bị co giật, tím tái và sốt cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các cháu nhỏ này đã xảy ra phản ứng sau khi tiêm vắc xin Combe Five trong sáng 25/1.

Hiện hầu hết trẻ đã xuất viện, chỉ còn một số ca đang được theo dõi ở Bệnh viện Trẻ em nhưng tình trạng đã ổn định.

Vắcxin ComBe Five là vắcxin 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây là vắcxin thay thế Quinvaxem và chất lượng tương đương, được Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 12/2018.

Liên quan đến vắcxin ComBe Five, trước đó, một bé gái hơn 2 tháng tuổi tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tử vong sau khi tiêm. Theo gia đình, sau khi tiêm vắc xin về, cháu có biểu hiện sốt, gia đình đã cho uống hạ sốt nhưng không hạ. Sau một đêm theo dõi tại nhà, đến sáng hôm sau cháu bé tím tái, mũi sùi bọt hồng. Khi đưa vào viện cháu bé đã tử vong. Hiện chưa có kết luận chính thức về vụ việc.

Minh Long

Xem thêm: