Số gà trên thuộc hộ gia đình ông Mai Văn Tình (huyện An Dương, Hải Phòng).

dịch cúm H5N6
Hải Phòng tiêu hủy gần 3.000 con gà nhiễm cúm A/H5N6. (Ảnh minh họa: baohaiphong.com.vn)

Ngày 23/2, ông Phạm Văn Công – Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hải Phòng cho biết chi cục vừa tổ chức tiêu hủy gần 3.000 con gà nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình (ở thôn Văn Tiến, xã Đại bản, huyện An Dương).

Theo báo cáo của cơ quan Thú y, gia đình ông Tình nuôi 3.200 con gia cầm; trong đó, có 3.000 con gà và 200 con vịt. Đàn vịt đã được tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm, dịch tả vịt và tụ huyết trùng gia cầm.

Riêng đàn gà trên được ông Tình mua từ Thái Nguyên về nuôi từ ngày 6/1, nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm. Đàn gà xuất hiện dịch cúm từ ngày 7/2. Tuy nhiên, đến ngày 19/2, khi đàn gà chết đến 2.200 con, ông Tình mới báo cho cán bộ phụ trách thú y của xã.

Sau khi tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà, cơ quan thú ý đã lập chốt tạm thời và lập biên bản thống kê số lượng gia cầm trong khu vực để quản lý, giám sát dịch.

Trước đó, tháng 1/2015, Hải Phòng lần đầu tiên xuất hiện dịch ổ dịch cúm A/H5N6 tại 2 xã Đông Hưng và Tây Hưng (huyện Tiên Lãng). Trước nguy cơ bệnh lây lan, cơ quan chức năng thú y tỉnh yêu cầu nếu trang trại nào phát hiện dịch cúm H5N6, cần thông báo ngay cho lực lượng thú y địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Minh Long

Xem thêm: