Công trình 2 tòa tháp đôi 40 tầng nổi (chiều cao 146m), và 2 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng hơn 1,5 ha, thuộc phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng).

Chợ Sắt tại Hải Phòng. (Ảnh: diendandoanhnghiep.vn)

Sáng 14/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức khởi công Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê thay thế chợ Sắt, biểu tượng một thời thành phố cảng.

Dự án được đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần May – Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư. Trong đó, công ty trên góp 1.213 tỷ đồng vốn và huy động thêm hơn 4.800 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Công trình gồm 2 tòa cao ốc 40 tầng nổi cao 146m, 2 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng hơn 1,5 ha, thuộc phường Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng).

Ông Chu Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn, đại diện chủ đầu tư. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Dự kiến, tòa tháp đôi sẽ hoàn thành vào năm 2025. Khi đưa vào sử dụng, tổ hợp khách sạn, văn phòng 5 sao sẽ bù đắp được những thiếu hụt về địa điểm vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, mua sắm quốc tế, tổ chức triển lãm, hội nghị của TP. Hải Phòng.

Tòa tháp đôi 40 tầng sẽ thay thế chợ Sắt. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Chợ Sắt Hải Phòng có từ thời Pháp thuộc, thế kỷ 19 do một người Pháp có tên Balaurd xây dựng hoàn toàn bằng sắt, lúc đầu chợ có tên là Chợ Lớn (Grande Marche’) nhưng người dân quen gọi là Chợ Sắt cho đến ngày nay.

Nhờ địa thế thuận lợi (ngay sát sông Tam Bạc, đường Quang Trung) lại có lợi thế bên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh nên dưới thời Pháp thuộc chợ Sắt từng là nơi rất sầm uất, đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên (Quảng Ninh) xuống – Chợ Sắt dưới thời Pháp thuộc

Chợ Sắt Hải Phòng vốn nổi tiếng đến mức có câu nói “chưa vào chợ Sắt coi như chưa đến Hải Phòng” hay “cần mua bất cứ thứ gì từ những cỗ máy tàu thủy, ô tô tới cái đĩa ca nhạc mới nhất trên thế giới, nếu chợ Sắt không có thì chẳng ở đâu có”.

Sau sự cố chợ bị cháy năm 1985, năm 1992 chợ Sắt được các nhà đầu tư Trung Quốc và công ty Hải Thành xây dựng lại 6 tầng, tổng diện tích sử dụng gần 5.000 m².

Hiện các hộ kinh doanh tại tầng 1 chợ Sắt đã bàn giao lại kiot ngày 15/3/2022. Đến nay, toàn bộ mặt tiền của chợ đã được rào lại bằng tôn để tiến hành phá dỡ và bàn giao mặt bằng.

Hoàng Minh