Trong hai ngày 20 và 21/3, lực lượng Hải quan Hải Phòng kiểm tra hai container bị bỏ tại cảng Tân Vũ và phát hiện bên trong hai container có chứa 2,8 tấn lá khat – loại ma túy thảo dược nguy hiểm và 3 tấn shisha – loại lá cây tăng nguy cơ gây nghiện.

la khat
Lá khat thu được trong container. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiều ngày 20/3, tại khu vực bãi lưu hàng hóa Cảng Tân Vũ thuộc Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng, lực lượng chức năng thuộc Tổng Cục Hải quan, Cục hải quan Hải Phòng đã tiến hành mở một trong hai container bị lưu tại cảng Tân Vũ để kiểm tra vì nghi bên trong chứa lá Khat – loại thảo dược chứa tiền chất ma túy cực độc.

Cơ quan chức năng đã phá kẹp chì, kiểm đếm số hàng trong container và ghi nhận có 352 thùng carton, bên trong mỗi thùng có 4 – 5 túi nilon cỡ trung chứa lá Khat sấy khô có màu xanh đậm. Tổng trọng lượng lá Khat trong container là 2,8 tấn.

Tiếp đó, chiều ngày 21/3, lực lượng Hải quan tiếp tục kiểm tra container thứ 2 và phát hiện bên trong có chứa 3 tấn shisha.

Được biết, hai lô hàng trên có nguồn gốc từ châu Phi, cập cảng Tân Vũ vào tháng 6/2016.

Theo cơ quan điều tra, hai container này bị nghi chứa chất gây nghiện do các nguồn tin báo từ trước đó. Doanh nghiệp được ghi trong vận đơn đã từ chối tiếp nhận lô hàng.

Theo ông Nguyễn Tiến Lộc – Cục Trưởng Cục hải quan Hải Phòng, đây là lần đầu tiên Cục hải quan phát hiện lá khat được vận chuyển từ nước ngoài qua đường biển vào Việt Nam và có số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Cơ quan Hải quan Hải Phòng đã niêm phong toàn bộ số hàng trên và đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Lá Khat (hay Kat, Qat, Ghat hoặc Chat) – còn gọi là lá “Thiên đường”, có tên khoa học là Catha edulis, là loại cây bụi được trồng, sử dụng và buôn bán ở nhiều nước châu Phi và vùng Nam Ả Rập. Loại lá cây này có chứa chất cathinone – một chất kích thích giống ma túy tổng hợp amphetamine, nhưng có tác dụng nhanh hơn (khoảng 15 phút sau khi nhai, so với 30 phút nếu dùng amphetamine), có mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp 500 lần. Ở Mỹ và nhiều nước châu Âu, lá Khat được liệt vào danh mục ma túy cực kỳ nguy hiểm.

Lá khát tươi tại Kenya.

Shisha là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn. Việc hút shisha với các chất khác như heroin, rượu sẽ gây ra những tác hại khôn lường về sức khỏe như: ung thư họng, phổi, dạ dày,… Theo khuyến cáo, giới trẻ không nên dùng shisha dù chỉ một lần vì hút shisha sẽ làm tăng khả năng nghiện ma túy và các chất gây nghiện khác,…

Ngọc Long

Xem thêm: