Mới đây, hải quan Nigeria thông báo đã thu giữ 397,5 kg vẩy tê tê, đồng thời bắt 8 nghi phạm, trong đó có 3 người Việt Nam được cho là thành viên cấp cao trong tổ chức tội phạm, theo tờ News Agency of Nigeria.

vẩy tê tê
Số vẩy tê tê bị thu giữ. (Ảnh: Hải quan Nigeria/Facebook)

“Quá trình điều tra ban đầu cho thấy 3 công dân Việt Nam là thành viên cấp cao của một tổ chức tội phạm lớn có liên quan tới hoạt động buôn lậu ngà voi, vẩy tê tê, sừng tê giác và xương sư tử từ Mozambique và Nam Phi tới Việt Nam qua Nigeria”, người phát ngôn Hải quan Nigeria Timi Bomodi nói trong tuyên bố được đăng tải hôm 3/8 vừa qua.

Được biết, các nghi phạm người Việt Nam đã bị bắt trong lúc tìm nguồn bán mặt hàng này tại ở Nigeria và họ bị bắt quả tang mang theo người 397,5 kg vẩy tê tê.

Hải quan Nigeria đã phối hợp với Ủy ban Công lý Động vật Hoang dã (WJC), quỹ phi lợi nhuận quốc tế có trụ sở tại Hà Lan hoạt động nhằm chống tội phạm tổ chức buôn lậu động vật hoang dã, thực hiện vụ bắt giữ.

“Sự hợp tác giữa Hải quan Nigeria và WJC đã giúp chúng tôi thu giữ khoảng 400 kg vẩy tê tê bị đem bán trên mạng lưới trái phép. Hai tổ chức đã có thể xác định được các thành viên khác trong tổ chức tội phạm này và sẽ bắt giữ họ”, ông Bomodi cho hay.

Ông Bomodi còn cho biết đây là vụ bắt giữ động vật hoang dã trái phép lớn thứ 4 trong năm nay được thực hiện nhờ sự hợp tác giữa Hải quan Nigeria, WJC và các tổ chức nước ngoài khác.

Trước đó, ba 3 công dân Việt Nam là Phan Viet Chi, Phan Hong Quan và Duong Van Thang đã bị khởi tố vào hôm 20/7 do nghi ngờ thực hiện hành vi buôn lậu ngà voi và vẩy tê tê. Bị bắt giữ cùng 3 người này là 4 người khác có quốc tịch Nigeria, Cameroon và Guinea. Tất cả bị bắt tại Nigeria vào tháng 5 và 6 vừa qua.

Phan Anh