Trở về từ vùng dịch Hải Dương nhưng 2 tài xế ở Bắc Giang không khai báo y tế, còn phía hữu trách địa phương thì bỏ lọt kiểm soát. Khi ca F0 được xác định, hàng trăm người thuộc diện F1, F2 phải truy vết khẩn cấp, lấy mẫu xét nghiệm…

Giăng dây phong tỏa tạm thời một thôn tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, ngày 20/2/2021. (Ảnh: Bắc Giang News/Facebook)

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra văn bản yêu cầu phê bình Chủ tịch UBND xã và Trưởng Công an xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn do rà soát không kỹ đã để sót 2 người đi từ vùng dịch (tỉnh Hải Dương) trở về. Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Chiều cùng ngày, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đề xuất UBND huyện Lục Ngạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 người trên ở mức tối đa (20 triệu đồng/người), với cáo buộc không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân.

2 người tiếp xúc F1 với ca dương tính tại Hải Dương là Vũ Văn Toàn (30 tuổi) và Vũ Văn Tuấn (31 tuổi); cả hai cùng làm nghề lái xe tải và ở thôn Thanh Tân, xã Trù Hựu.

Theo lịch trình di chuyển do Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cung cấp, tối 6/2, anh Toàn và Tuấn tới nhà anh Vũ Văn C. (32 tuổi, ở thôn Khoa Bộ, xã Liên Hồng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; làm việc tại phòng kỹ thuật Công ty TNHH Kuroda Kagaku Việt Nam, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Cả hai ăn cơm và ngủ qua đêm tại nhà anh C.

Ngày 7/2, 2 tài xế Toàn và Tuấn đi bốc hàng ở TP Hải Dương, sau đó chạy vào tỉnh Quảng Bình giao hàng. Tới sáng 10/2, cả hai chạy xe từ Quảng Bình về nhà ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Từ ngày 11/2 và các ngày tiếp theo, hai người tiếp xúc với những người thân trong gia đình, đi chúc Tết các gia đình trong thôn và các gia đình họ hàng, người quen ở các xã Phong Vân, xã Trù Hựu, xã Đông Hưng, xã Nam Dương.

Đến 10h sáng ngày 19/2, hai anh nhận được thông báo của Công an phường Liên Hồng, TP Hải Dương về việc anh Vũ Văn C. xét nghiệm lần 2 Dương tính với nCoV. Anh Tuấn đã ra trạm y tế xã Trù Hựu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Cả hai sau đó được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh và được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vào trưa 19/2.

Với các khu vực được nêu trong bảng, người từng đến khi trở về phải khai báo y tế. Với vùng ký hiệu màu xanh, người từng đến tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện nguyên tắc 5K; vùng màu cam phải cách ly y tế tại nhà; vùng màu đỏ phải cách ly y tế tập trung. (Nguồn: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang/trích thông báo)

Theo Hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ tỉnh thành khác về Bắc Giang cập nhật ngày 7/2 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, hai người trên từng đến TP Hải Dương, tuy chưa vào vùng có ca nhiễm (các vùng ký hiệu màu cam và màu đỏ), nhưng vẫn phải khai báo y tế tại trạm y tế xã/ phường/ thị trấn ngay khi trở về và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Theo giới chức tỉnh Bắc Giang, từ hai người F1 trên, truy vết thêm 201 người F2 (trong đó ở huyện Lục Nam có 21 người, huyện Lục Ngạn có 180 người). Ba thôn: thôn Thanh Tân (xã Trù Hựu) và thôn Trường Khanh, thôn Tân Dân (xã Đông Hưng) được phong tỏa, cách ly tạm thời từ ngày 20/2 để phòng dịch COVID-19; phun hóa chất khử khuẩn những khu vực liên quan.

Hai anh Toàn và Tuấn hiện có tình trạng sức khoẻ tốt, không ho, không sốt, đến 22h ngày 19/2 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với nCoV.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Nữ nhân viên spa ở Hải Dương nghi dương tính virus Vũ Hán