Công an quận 10 (TP.HCM) cho biết hai thiếu niên bị bảo vệ dân phố đánh hôm 31/3 có kết quả giám định tỷ lệ thương tích là 0%.

Bảo vệ dân phố hành hung 2 thiếu niên. (Ảnh cắt từ clip)

Báo chí nhà nước hôm 16/4 cho biết công an Quận 10 (TP.HCM) đã gửi thông báo kết luận giám định thương tích đến gia đình của 2 em N.P.H.T. (SN 2007) và N.D.T.A. (SN 2007, cùng sống quận 10) – là người bị bảo vệ dân phố hành hung tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố vào tối 31/3 khiến dư luận bức xúc.

Đáng chú ý, công an quận 10 cho biết kết quả giám định của 2 em T. và A. có tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 0%.

Báo Zing cho hay đương sự than đau đầu, đau cổ. Tuy nhiên, phần khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng không ghi nhận bất thường. Thời điểm giám định, khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng không ghi nhận dấu vết thương tích, tình trạng ổn định.

Trong thông báo kết luận giám định cũng nêu rõ không đủ cơ sở xác định có chấn thương đầu.

VIDEO VỤ VIỆC:

Với hình ảnh trong clip, Võ sĩ Ý Hoàng Long (lò võ cổ truyền Thiếu Lâm Nững Xị (Long Phi Báu Nhu Quyền), quận Gò Vấp, TP.HCM) nhận định những đòn đánh diễn ra trong đoạn clip ngắn cho thấy người ra đòn được đào luyện các động tác về võ thuật bài bản.

Các cú đánh thể hiện trong đoạn clip (đòn đá phang ống, cắm chỏ, lên gối, đấm móc, đá thẳng… trực diện vào đối phương) đều là những đòn rất nặng trong thi đấu đối kháng, các võ sĩ khi luyện tập đều thận trọng vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người chịu đòn. Trong khi đó, độ tuổi và cân nặng của người đánh nhiều hơn hẳn, còn hai thiếu niên ngồi ở tư thế bị động, hoàn toàn không có khả năng chống đỡ.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà T.T.M (mẹ của em N.P.H.T) bức xúc nói: “Tôi thấy kết quả giám định như vậy quá vô lý vì khi xem lại đoạn video clip, họ đánh đập con tôi dã man, nhưng kết quả là 0%. Tôi sẽ khiếu nại kết luận giám định”.

Tương tự, bà Đ.T.T.A (mẹ của em N.D.T.A) cũng cho biết sẽ làm đơn khiếu nại kết luận giám định.

Còn theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai em cho hay: “Tôi không đồng ý kết quả giám định 0% này, vì thông qua đoạn video clip có thể thấy rằng hai đứa trẻ bị đánh đập rất dã man, côn đồ”.

Theo luật sư Nữ, vụ bảo vệ dân phố đánh hai thiếu niên, căn cứ Điều 134 bộ luật Hình sự năm 2015, trong trường hợp bảo vệ dân phố có hành vi tấn công tới tấp, đánh 2 trẻ vị thành niên đã mang tính chất côn đồ, dù kết quả giám định không để lại thương tật hoặc thương tật dưới 11% thì vẫn đủ yếu tố khởi tố bảo vệ dân phố, căn cứ theo điểm c, khoản 1, điều 134 vì có hành vi gây thương tích đối với trẻ dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 1/4, mạng xã hội Việt Nam chia sẻ video ghi cảnh một số người mặc quần áo bảo vệ dân phố đánh đập hai thiếu niên.

Ông Nguyễn Vi Tường Thụy, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố, nói sự việc liên quan xảy ra tại trường mình vào khuya 31/3.

Theo ông Thụy, 2 thiếu niên bị đánh đã bỏ học, không phải học sinh của trường.

Công an quận 10 cho biết hai thiếu niên bị nhóm bảo vệ dân phố phường đánh đập khi bị phát hiện đột nhập vào trong trường THCS Nguyễn Văn Tố để trộm cắp tài sản.

4 thành viên trong tổ bảo vệ dân phố liên quan vụ việc sau đó đã bị đình chỉ công tác.

Hoàng Minh

Trước khi có clip, công an không phát hiện 2 thiếu niên đã bị hành hung