2 thực tập sinh người Việt Nam cùng 2 người Nhật Bản khác bị mất tích trong một vụ sạt lở đất trong đêm 6/9, rạng sáng 7/9 hiện vẫn đang được lực lượng cảnh sát và cứu nạn địa phương tích cực tìm kiếm. 

Hiện trường vụ sạt lở đất xảy ra ở làng Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki khiến 4 người mất tích, 1 người bị thương. (Ảnh chụp màn hình/english.kyodonews.net)

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết vụ sạt lở đất xảy ra ở làng Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki do ảnh hưởng của bão Haisen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), vào đêm ngày 6/9 – rạng sáng ngày 7/9, khiến 4 người mất tích, 1 người bị thương.

2 thực tập sinh Việt Nam gặp nạn làm việc tại Công ty cổ phần Aioigumi thuộc tỉnh Miyazaki. Công ty này có 20 nhân viên đang làm việc. Khi bão Haishen đổ bộ, lo ngại nhà ở của 2 thực tập sinh Việt Nam ở gần công ty không an toàn, giám đốc công ty đã bảo 2 bạn đến lánh nạn tại nhà riêng của mình kiên cố hơn, đồng thời cũng là Văn phòng Công ty. Tuy nhiên, không may do mưa bão to, đất trên sườn núi bị sạt lở rơi xuống căn nhà này và kéo xuống bờ sông, khiến vợ và con ông cùng 2 thực tập sinh Việt Nam bị mất tích; còn ông giám đốc bị thương, đã được nhập viện.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka cho biết đã liên hệ với chính quyền tỉnh Miyazaki, chính quyền xã Shiba và bên liên quan của Nhật Bản, cũng như liên lạc với một số nhân viên, thực tập sinh Việt Nam khác ở Miyazaki để xác minh thông tin và nhân thân của thực tập sinh gặp nạn. Theo thông tin ban đầu, 2 thực tập sinh người Việt Nam có quê quán tại Thanh Hóa và Nghệ An.

Tại cuộc họp báo ngày 7/9, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide xác nhận thông tin có 4 người bị mất tích tại Shiiba và các cơ quan chức năng đang triển khai công tác tìm kiếm.

Kyodo News ngày 7/9 đưa tin 4 người bị mất tích trong vụ sạt lở đất tại làng Shiba là một phụ nữ khoảng 60 tuổi, con trai của bà khoảng 30 tuổi và hai nam thực tập sinh Việt Nam. Cảnh sát cho biết người chồng là giám đốc công ty, ngoài 70 tuổi, bị gãy xương sườn. Ngoài ra, một phụ nữ khoảng 70 tuổi ở tỉnh Kagoshima qua đời tại bệnh viện sau khi rơi xuống máng nước trên đường trong khi sơ tán, và một người đàn ông ở tỉnh Saga tử vong sau khi rơi khi đang gia cố cửa sổ tầng hai của ngôi nhà. Trên cả nước, khoảng hơn 100 người bị thương trong cơn bão, Kyodo News cập nhật vào đêm 7/9.

Hãng tin Asahi cho biết trong ngày 8/9, có khoảng 260 người đã tham gia tìm kiếm 4 người mất tích. Cuộc tìm kiếm kéo dài từ sáng đến 8h tối nhưng vẫn chưa tìm được người bị nạn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka dẫn thông tin cho hay bão Haishen (bão số 10 tại Nhật Bản) đổ bộ vào các đảo phía cực Nam Nhật Bản từ ngày 5/9, đến đêm 6/9 và ngày 7/9 đổ bộ vào đảo Kyushu với vận tốc gió tối đa lên tới 160 km/h gần tâm bão, gió giật lên tới 216 km/h, áp suất ở tâm bão là 955 hPa. Bão Haishen được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đổ bộ vào Nhật Bản. Riêng với tỉnh Nagasaki, đây là cơn bão lớn nhất trong lịch sử.

Mặc dù có phần suy yếu và đi chệch ra vùng biển phía Tây Nam Nhật Bản, bão Haishen đã gây ra gió cực mạnh, sóng và thủy triều dâng cao, mưa to trên diện rộng. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các địa phương đã phát cảnh báo đặc biệt, ra lệnh sơ tán đối với 4,63 triệu người dân tại 10 tỉnh vùng Kyushu, Chugoku và Shikoku, trong đó riêng vùng Kyushu là 1,8 triệu người tại 7 tỉnh. Hơn 200.000 người đã đến các cơ sở lánh nạn; hơn 500.000 hộ gia đình đã bị cắt điện; các hãng hàng không và đường sắt hủy chuyến đến hết ngày 7/9, nhiều tuyến đường cao tốc bị đóng cửa… 

Sơn Nguyên

Xem thêm: