Hai tuyến này gặp sự cố gây ảnh hưởng đến khoảng 30% dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

cáp quang gặp sự cố, tuyến cáp quang AAG , tuyến cáp quang IA
Hai tuyến cáp quang biển AAG và IA cùng gặp sự cố ảnh hưởng khoảng 30% dung lượng kết nối. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Theo đại diện các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước, từ ngày 22/12, cả 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) và IA (Instra Asia) đều gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến khoảng 30% dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo Tập đoàn VNPT, sự cố trên đường Internet quốc tế AAG khiến VNPT bị mất dung lượng 1.100Gb trên tổng số 3.785,5Gb quốc tế qua cáp quang biển này.

Trước đó, tuyến cáp biển AAG cũng đang gặp sự cố từ ngày 14/11/2019, trên nhánh cáp S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 163 km, và chưa hoàn tất sửa chữa (dự kiến khôi phục vào ngày 2/1/2020).

Hiện nguyên nhân cũng như lịch trình khắc phục sự cố mới xảy ra trên các tuyến cáp quang biển AAG và IA vẫn chưa được các đơn vị quản lý hai tuyến cáp quang biển này thông tin tới các ISP tại Việt Nam.

Tuyến cáp quang AAG có tổng chiều dài 20.191 km, với lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ. Tuyến cáp quang biển quốc tế này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Tuyến cáp quang IA có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản, được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009. Hệ thống cáp IA có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu u cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Minh Long